Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty được giao dự án, bỏ hoang 11ha đất gần 20 năm

Nguyên Minh | 02/09/2021, 10:05

Khu đất rộng 11ha ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao cho Công ty CP đầu tư Trung Sơn làm dự án từ 2003 tới nay vẫn bỏ không.

Năm 2003, khu đất 11ha trên năm 2003 được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt làm dự án Khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm, không thu tiền sử dụng đất. Nhưng theo phản ánh của người dân, gần 20 năm qua, khu đất này vẫn là bãi đất trống khiến nhiều người bức xúc.

Dự án treo gần 20 năm

Mới đây, bà Hà Thị Hòa (ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có đơn tố cáo gửi lãnh đạo tỉnh này và các cơ quan báo chí phản ánh việc tỉnh đã giao đất ưu đãi cho một doanh nghiệp tư nhân nhưng từ năm 2003 đến nay dự án bỏ hoang, gây lãng phí và thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty được giao dự án, bỏ hoang 11ha đất gần 20 năm - 1

Khu đất giao cho Công ty Trung Sơn làm khu du lịch Trung Sơn - Hồ Tràm gần 20 năm vẫn bị bỏ hoang.

Theo đơn của bà Hoà, khu du lịch (KDL) Trung Sơn - Hồ Tràm do Công ty cổ phần đầu tư Trung Sơn (Công ty Trung Sơn) làm chủ đầu tư có nguồn gốc đất là của Công ty Liên hiệp Dầu thực vật Đồng Nai. Giai đoạn 1987 - 1988, công ty này giao đất cho nhiều người dân địa phương canh tác sản xuất.

Năm 2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra quyết định thu hồi đất và giao cho Công ty Trung Sơn làm dự án với thời hạn sử dụng đất 50 năm, Nhà nước cho thuê đất trả tiền sử dụng đất hàng năm.

Ngày 15/7/2003, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Quyết định 6561/QĐ-UB phê duyệt quy hoạch 1/500 cho dự án. Đến ngày 10/5/2005, tỉnh ra quyết định điều chỉnh thay đổi từ hình thức cho thuê sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, nhưng sau đó lại thay đổi thành giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Hai tháng sau đó, Công ty Trung Sơn thế chấp toàn bộ dự án tại ngân hàng để bảo lãnh cho một công ty khác vay tiền dùng vào việc khác thay vì vay vốn để triển khai dự án, đưa đất vào sử dụng.

Theo bà Hoà, trong hai năm từ năm 2003 đến năm 2005 dự án không triển khai, nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng lại thực hiện việc chuyển hình thức từ cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất sang hình thức giao đất và ưu đãi không thu tiền sử dụng đất.

"Điều này tạo điều kiện cho Công ty Trung Sơn mang giấy tờ đất đi bảo lãnh cho một công ty khác. Như vậy Nhà nước thất thu ngân sách khi ưu đãi đầu tư sai đối tượng, Công ty Trung Sơn hưởng lợi bằng việc dùng tài sản Nhà nước giao đất không thu tiền để bảo lãnh cho công ty khác vay tiền ngân hàng”, bà Hoà bức xúc.

Hơn 11ha đất chỉ đóng 7,6 tỷ đồng tiền sử dụng đất

Do dự án không tiển khai, nên đến năm 2014, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư về dự án.

2 năm sau kể từ ngày bị thu hồi giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư, ngày 28/6/2016, Sở TN&MT tỉnh tiếp tục có kết luận Thanh tra số 1431 xác định vi phạm của Công ty Trung Sơn là “chậm đưa đất vào sử dụng và gia hạn sử dụng đất - theo Điều 64 Luật Đất đai 2013”.

Kết luận Thanh tra số 1431 nêu rõ: "Hết thời gian gia hạn nếu công ty không tiến hành triển khai dự án theo thiết kế kỹ thuật được duyệt, thì sẽ tiến hành lập thủ tục thu hồi đất theo quy định pháp luật".

Ngày 16/1/2017, UBND huyện Xuyên Mộc cũng ban hành văn bản số 248 đề xuất thu hồi dự án vì dự án chậm, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, Công ty mang hồ sơ đi thế chấp ngân hàng vay tiền để sử dụng mục đích khác.

Trước các kiến nghị trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã giao Sở Tài nguyên Môi trường, Cục Thuế tỉnh, UBND huyện Xuyên Mộc và các cơ quan liên quan rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án, tham mưu UBND tỉnh báo cáo xin ý kiến Tỉnh ủy về việc chủ đầu tư kiến nghị giãn tiến độ dự án.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty được giao dự án, bỏ hoang 11ha đất gần 20 năm - 2

Khu đất bị quây kín nhiều năm nhưng không triển khai dự án.

Trong khi cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát pháp lý dự án thì bất ngờ Chi cục Thuế khu vực Xuyên Mộc – Châu Đức có Thông báo nộp tiền sử dụng đất và chậm nộp số 1282 đối với diện tích hơn 11ha đất giao cho Công ty Trung Sơn, với nghĩa vụ tài chính 7,6 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, 7 tháng sau khi UBND Huyện Xuyên mộc có đề xuất thu hồi dự án thì đến ngày 18/8/2017, Công ty Trung Sơn bất ngờ thực hiện thủ tục xóa thế chấp vay tiền tại ngân hàng trong khi trước đó vào năm 2014 dự án bị thu hồi giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư.

Theo bà Hoà, trong khi dự án bị thu hồi giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư, nhưng chủ đầu tư vẫn cầm cố vay ngân hàng. Như vậy, chủ đầu tư đang trục lợi quyền sử dụng đất được giao trong suốt nhiều năm để lấy vốn làm việc khác mà không đầu tư xây dựng dự án.

Không những vậy, đến nay dự án cũng không hề triển khai, khu đất vẫn là bãi đất hoang hóa gần 20 năm. 

Theo luật sư Trần Thu, đoàn luật sư TP.HCM, tại mục 5 Điều II Quyết định số 6561 ngày 15/7/2003 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu rõ: Nghiêm cấm việc chuyển nhượng dự án trong quá trình triển khai công tác đầu tư và xây dựng. Trong trường hợp chủ đầu tư không thể tiếp tục đầu tư được theo kế hoạch đã cam kết trong tờ trình xin thuê đất, phải giao trả đất lại cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để UBND tỉnh xem xét cho đơn vị khác có nhu cầu thuê, đủ năng lực và tiếp tục triển khai dự án theo đúng kế hoạch và quy hoạch được phê duyệt.

Điều 64 Luật Đất đai 2013 cũng quy định rõ: Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng, nếu không sẽ bị thu hồi để đấu thầu, đấu giá để giao đất cho chủ đầu tư khác có năng lực để triển khai dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí đất đai.

Nguyên Minh
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Rịa - Vũng Tàu: Công ty được giao dự án, bỏ hoang 11ha đất gần 20 năm
vietnam.vn