Ba nhóm đối tượng sau nhất định cần tầm soát ung thư phổi

Tú Anh| 04/04/2022 10:47

Những người hút thuốc 20 bao/năm, hoặc đang hút thuốc/bỏ thuốc trong vòng 15 năm trở lại đây; người tuổi từ 50-80 nên tầm soát ung thư phổi.

BS Nguyễn Đức Thuyết, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực & Mạch máu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu trên thế giới với hơn 2 triệu người mắc mới và hơn một triệu người tử vong mỗi năm.

Ba nhóm đối tượng sau nhất định cần tầm soát ung thư phổi - 1

Tại Việt Nam, trong số các bệnh nhân nhập viện, có đến 62,5% không còn khả năng phẫu thuật. Việc phát hiện sớm ung thư phổi rất có ý nghĩa trong điều trị. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện tầm soát ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao.

BS Thuyết cho biết, Cơ quan Y tế dự phòng Hoa Kỳ (The U.S. Preventive Services Task Force (USPSTF)) khuyến cáo tầm soát ung thư phổi hàng năm với chụp cắt lớp vi tính liều thấp với những người sau đây:

- Người hút thuốc 20 bao/năm hoặc nhiều hơn (Đơn vị bao/năm = (số điếu thuốc hút trung bình 1 ngày/20 x số năm hút thuốc).

- Hiện tại đang hút thuốc hoặc bỏ hút thuốc trong vòng 15 năm trở lại đây, và

- Tuổi từ 50 - 80

Cơ quan Y tế dự phòng Hoa Kỳ cũng khuyến cáo tầm soát ung thư phổi hàng năm dừng lại khi người được tầm soát:

- Tuổi cao > 80, hoặc

- Không hút thuốc ≥ 15 năm

- Có các vấn đề về sức khỏe khiến người đó không thể phẫu thuật nếu phát hiện ung thư phổi.

Phương pháp tầm soát ung thư phổi duy nhất được khuyến cáo là chụp cắt lớp vi tính liều thấp (low-dose computed tomography hay low-dose CT scan, hoặc LDCT). Khi chụp LDCT, người bệnh nằm trên bàn của máy chụp CT, máy sử dụng tia X-quang liều thấp để tạo dựng hình ảnh chi tiết phổi. Quá trình chụp chỉ mất vài phút và không gây đau đớn.

BS Thuyết khuyến cáo, cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư phổi là không hút thuốc và tránh hút thuốc thụ động. Tầm soát ung thư phổi không thể thay thế việc bỏ hút thuốc. Tại Việt Nam, 90% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc, liên quan đến khói thuốc lá.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ba nhóm đối tượng sau nhất định cần tầm soát ung thư phổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO