Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn lấy nguồn tiền ở đâu để hối lộ quan chức Đồng Nai?

14/11/2022 18:11

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị cáo buộc đã đưa hối lộ tổng số tiền hơn 43 tỷ đồng cho các cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai để Công ty AIC được trúng thầu.

Kết luận điều tra vụ án liên quan bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc AIC), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị truy tố bà Nhàn và 35 bị can khác về 5 tội danh.

Bị cáo buộc hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn (hiện đang bỏ trốn) và nhóm các bị can thuộc AIC đã tìm cách đưa hối lộ đối với cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Theo kết luận điều tra, AIC là doanh nghiệp được cổ phần hóa từ Trung tâm Xuất khẩu lao động Tralacen thuộc Công ty Xây dựng và Thương mại, sau đó chuyển thành Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại của Bộ GTVT. Doanh nghiệp này hoạt động từ 2005 với vốn điều lệ ban đầu là 5 tỷ đồng về lĩnh vực trang thiết bị, dụng cụ y tế. Đến lần đăng ký thay đổi lần thứ 9, doanh nghiệp này tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn lấy nguồn tiền ở đâu để hối lộ quan chức Đồng Nai? - 1

Bị can Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang bỏ trốn, đang bị truy nã.

Qua 25 lần thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, đến nay, doanh nghiệp của bà Nhàn hoạt động trong lĩnh vực: xuất bản phầm mềm, kinh doanh trang thiết bị, dụng cụ y tế; kinh doanh thiết bị xử lý môi trường; kinh doanh hệ thống trang thiết bị xử lý nước thải; bán buôn trang thiết bị giáo dục, sản xuất máy móc, thiết bị; cung ứng và quản lý nguồn lao động; kinh doanh bất động sản; thoát nước và xử lý nước thải…

Để Công ty AIC được trúng 16 gói thầu với tổng giá trị hơn 665 tỷ đồng, thu lợi bất chính lớn tại dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, ngoài việc thiết lập các mối quan hệ với lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở KH&ĐT, các sở, ngành..., câu kết, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn; thiết lập “quân xanh”... Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn thành lập Ban thư ký tài chính do Nguyễn Thị Thu Phương (hiện đã xuất cảnh khỏi Việt Nam) làm trưởng ban, có chức năng thực hiện việc thu chi đối ngoại theo chỉ đạo của Nhàn và đều có ghi chép sổ sách, cập nhật trên máy tính riêng của Ban nhưng không hạch toán kế toán Công ty AIC.

Nguồn tiền có được là tiền từ các công ty hợp tác chuyển về do ký các hợp đồng mua bán hàng hóa để nâng giá trị sau đó rút tiền chuyển về nhập quỹ của ban thư ký, đồng thời ký các hợp đồng mua hàng hóa của các đối tác bên ngoài với giá cao, sau đó các đối tác ký xác nhận giảm giá chuyển tiền giảm giá cho ban.

Theo đó, từ năm 2011 đến năm 2020, các cá nhân Công ty AIC đã nhận tiền từ bộ phận quỹ của ban thư ký tài chính để nộp, chuyển tiền vào tài khoản của Hoàng Thị Phương Anh, nhân viên Công ty TNHH Tư vấn Công nghệ và Thương mại tổng hợp Nam Bộ (Công ty Nam Bộ, cũng là Công ty do Nhàn thành lập, điều hành).

Hoàng Thị Phương Anh sau đó rút tiền mặt để bà Nhàn và thuộc cấp mang đi "ngoại giao" với các lãnh đạo tỉnh, sở, ngành và chủ đầu tư.

Qua xác minh, Hoàng Thị Phương Anh có 5 tài khoản tại 3 ngân hàng. Từ năm 2011 - 2020, tổng số tiền các nhân viên ban thư ký tài chính đã chuyển vào ba tài khoản của Phương Anh là 464 tỷ đồng.

Hai tài khoản tại hai ngân hàng khác của Phương Anh được chuyển vào 31,5 tỷ đồng. Tổng số tiền các nhân viên của ban đã chuyển cho Phương Anh là 495,5 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã thu thập toàn bộ sao kê tài khoản tại các ngân hàng trên của Hoàng Thị Phương Anh để xác định số tiền Phương Anh nhận và sử dụng. Đồng thời, cơ quan điều tra trích xuất được một số dữ liệu do nhân viên ban thư ký tài chính còn lưu tại USB cá nhân thể hiện số tiền bà Nhàn và thuộc cấp đã đưa các bị can Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ và Bồ Ngọc Thu.

Kết luận điều tra nêu, Công ty AIC trúng toàn bộ 16 gói thầu trị giá gần 700 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã đưa hối lộ hơn 43 tỷ đồng cho quan chức Đồng Nai.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn lấy nguồn tiền ở đâu để hối lộ quan chức Đồng Nai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO