Bà Merkel nói châu Âu có hoà bình lâu dài nếu Nga tham gia

07/10/2022, 14:30

Ngày 6/10, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng châu Âu chỉ có thể đạt được hoà bình lâu dài nếu có sự tham gia của Nga.

screen-shot-2022-10-07-at-80420-am-9794.png
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Tass)

Cựu lãnh đạo Đức đưa ra phát biểu này tại một buổi lễ kỷ niệm 77 năm thành lập báo Suddeutsche Zeitung ở Munich.

Bà Merkel nói rằng Chiến tranh Lạnh sẽ tiếp diễn cho đến khi đạt được hoà bình lâu dài, với sự giúp đỡ của Nga, hãng thông tấn DPA đưa tin.

Bà cho rằng các diễn biến ở Ukraine đang ở “thời điểm bước ngoặt”, đồng thời cảnh báo rằng cần coi những tuyên bố của Tổng thống Nga Putin là nghiêm túc.

“Chúng ta đều nên xem xét nghiêm túc các tuyên bố thay vì coi đó là lời nói xạo ngay từ đầu”, bà nói.

Trong thời gian bà Merkel lãnh đạo Đức từ năm 2005-2021, Đức nói riêng và châu Âu nói chung có quan hệ khá êm đẹp với Nga.

Là một người nói tiếng Nga thành thạo, lớn lên ở Đông Đức, bà Merkel bị Mỹ và các bên khác chỉ trích vì đã ủng hộ dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 để vận chuyển khí đốt từ Nga sang thẳng Đức.

Trong phát biểu hồi tháng 6, bà Merkel nói rằng khi còn tại nhiệm, bà đã cố gắng nhiều để ngăn tình hình ở Ukraine rơi vào tình trạng như hiện nay, và bà không đổ lỗi cho mình vì cố gắng không hết sức.

Cũng liên quan đến Ukraine, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa nói rằng “hoà bình tồi tệ nhất” ở Ukraine vẫn tốt hơn xung đột tiếp diễn.

“Trong những tiếp xúc của chúng tôi hôm nay, nhiều lãnh đạo châu Âu khen ngợi những bước đi ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ (để giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine). Dù những diễn biến không thể chấp nhận được trên thực địa khiến công việc của chúng tôi trở nên khó khăn, chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực để chấm dứt cuộc xung đột với niềm tin rằng hoà bình tồi tệ nhất vẫn tốt hơn chiến tranh”, ông Erdogan phát biểu tại họp báo sau cuộc họp của Cộng đồng chính trị châu Âu ở Prague ngày 6/10.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Merkel nói châu Âu có hoà bình lâu dài nếu Nga tham gia
vietnam.vn