Ba Lan muốn tham gia lá chắn phòng không châu Âu sau vụ Iran tấn công Israel

17/04/2024 10:08

Thủ tướng Ba Lan cho biết, nước này có kế hoạch tham gia việc phát triển một hệ thống phòng không chung của châu Âu sau khi Iran tấn công Israel hôm 14/4.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz lần đầu tiên đề cập đến Sáng kiến Lá chắn bầu trời châu Âu trong bài phát biểu tại Praha vào tháng 8/2022. Kể từ đó, 21 quốc gia đã tham gia vào dự án.

phong khong ba lan.jpg
Hệ thống phòng không Patriot xuất hiện trong quá trình huấn luyện quân đội Ba Lan về lá chắn tên lửa tại sân bay ở thủ đô Warsaw. Ảnh: Reuters

Theo Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran vào Israel cuối tuần trước đã cho thấy tầm quan trọng của việc có một hệ thống phòng không tương tự như hệ thống Vòm sắt của Tel Aviv.

Đài RT dẫn lời ông Tusk nhấn mạnh: “Không có lí do gì để châu Âu không phát triển lá chắn chống tên lửa và UAV của mình. Không cần tưởng tượng nhiều để hiểu chúng ta cũng có thể đang ở trong vùng nguy hiểm”.

Thủ tướng Ba Lan cũng kêu gọi các nước châu Âu tăng cường đầu tư phòng không vì các tên lửa và UAV đang được sử dụng tích cực trong cuộc xung đột ở Ukraine. Ông cũng cáo buộc Nga đang dùng UAV Shahed do Iran sản xuất để tập kích các mục tiêu Ukraine. Loại UAV này cũng được Tehran sử dụng để tấn công Israel.

Cho đến nay, cả Moscow và Tehran đều bác bỏ các thông tin cho rằng Iran đã cung cấp UAV cho Nga trong cuộc xung đột đang tiếp diễn ở nước láng giềng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ba Lan muốn tham gia lá chắn phòng không châu Âu sau vụ Iran tấn công Israel
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO