Ba Lan mất gì từ thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về Nord Stream-2?

Hà Linh (TH) | 26/07/2021, 19:21

Chính trị gia người Ba Lan chia sẻ với kênh truyền hình TVP Info rằng, Ba Lan có lẽ sẽ gặp khó khăn sau khi thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về Nord Stream-2 đạt được.

Ba Lan mất gì từ thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về Nord Stream-2?
Chính trị gia người Ba Lan Jozef Ozel. Nguồn: Internet

Theo Jozef Ozel , về thỏa thuận mà Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Joe Biden đạt được ở Washington, thì Mỹ thay mặt Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đàm phán mà không có bất kỳ thỏa thuận hoặc tham vấn sơ bộ nào và Đức thay mặt Liên minh châu Âu (EU). Kết quả là, Nga nhận thấy mình đóng vai trò của một “đối tác thụ hưởng”.

Cũng theo ông Ozel, khi Mỹ công nhận Đức là “nhà lãnh đạo phương Tây thứ hai”, mặc dù 3 năm trước bà Merkel nói rằng sự tin tưởng của bà đối với Mỹ đã mất và kể từ đó Đức theo đuổi một nền địa chính trị độc lập. Bà Merkel chỉ theo đuổi lợi ích của Đức và hợp tác với Nga, điều này đi ngược lại với lợi ích của phương Tây. Kể từ đó, bà Merkel đã theo đuổi “chính sách độc lập của Đức trong một thế giới hậu Mỹ”.

Ông Ozel cho rằng, thời điểm khó khăn cũng đang đến với Ba Lan. Warsaw hoặc sẽ mất chủ quyền hoặc bản sắc của mình khi đặt ra tham vọng trở thành đầu tàu cho nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng ở châu Âu.

“Nếu chúng tôi không nhượng bộ, Đức sẽ kiên nhẫn và nhất quán tiếp tục loại chúng tôi khỏi EU” - Chính trị gia người Ba Lan cảnh báo.

Ba Lan mất gì từ thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về Nord Stream-2?
Ảnh minh họa

Trước đó, tờ báo Mysl Polska còn bình luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi từ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là sự phản bội lợi ích của Ba Lan.

Theo đó, nhà báo Vitold Modzelevsky chắc chắn rằng không có lý do khách quan nào để Ba Lan phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga trong khi Chính quyền Warsaw không có lập luận kinh tế thực sự chống lại. Tuy nhiên, việc Washington từ chối tiếp tục chính sách trừng phạt đối với Nord Stream 2 sẽ vẫn đánh vào lòng tự tôn dân tộc của người Ba Lan.

Nhà báo Modzelewski tổng kết rằng Mỹ đã công khai “phản bội” Ba Lan.

Về dự án, Ba Lan từ trước tới nay đều cực lực phản đối Nord Stream 2 vì dự án đường ống dẫn khí đốt xuất phát từ Nga đến một số nước Tây Âu đã không còn quá cảnh qua Ukraine hay Ba Lan như các dự án năng lượng trước. Và như vậy, Ba Lan không chỉ mất một khoản lợi nhuận lớn từ phí cho phép đặt đường ống mà còn mất át chủ bài chiến lược trong quan hệ với Nga.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ba Lan mất gì từ thỏa thuận giữa Mỹ và Đức về Nord Stream-2?