Ba Lan lập đội đặc nhiệm chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới

Hà Linh (TH)| 05/01/2022 14:37

Bức tường sẽ có các trụ thép cao 5 m với kẽm gai bên trên, trải dài 186 km với chi phí tổng cộng khoảng 400 triệu USD và dự kiến hoàn thiện vào tháng 6 năm nay.

Ba Lan lập đội đặc nhiệm chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới
Nguồn minh họa: Reuters

Thứ trưởng An ninh Nội vụ Ba Lan Maciej Wasik ngày 4/1 thông báo, chính phủ nước này đã ký thỏa thuận với nhiều công ty địa phương để xây một bức tường dọc biên giới Ba Lan-Belarus.

Bức tường này được xây trên cơ sở của luật an ninh biên giới có hiệu lực từ tháng 10 năm ngoái. Đạo luật này được Ba Lan thông qua nhằm phản ứng với dòng người di cư nỗ lực nhập cảnh Ba Lan trái phép từ Belarus. Bức tường sẽ có các trụ thép cao 5 m với kẽm gai bên trên, trải dài 186 km. Với chi phí tổng cộng khoảng 400 triệu USD, bức tường dự kiến hoàn thiện vào tháng 6 năm nay.

"Một đội đặc nhiệm đã được thành lập để chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới" – Thứ trưởng Wasik cho biết, đồng thời khẳng định việc ký kết hợp đồng đã đánh dấu sự hoàn thành của giai đoạn đầu tiên trong dự án.

Theo Reuters, Ba Lan đã phong tỏa khu vực dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn hàng ngàn người từ Trung Đông và châu Phi di chuyển đến Belarus với hy vọng vào được lãnh thổ của Liên minh châu Âu (EU).

Thời gian qua, EU đã cáo buộc Belarus chở người di cư vào quốc gia này rồi sau đó đẩy họ sang Ba Lan, Lithuania và Latvia nhằm tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư để trả đũa cho các biện pháp trừng phạt chống lại Belarus, quốc gia bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Lực lượng an ninh Belarus bị nghi ngờ cung cấp cho người di cư công cụ để phá hàng rào biên giới của Ba Lan. Tuy nhiên, giới chức Belarus phủ nhận những cáo buộc nêu trên và công kích lại EU.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ba Lan lập đội đặc nhiệm chuẩn bị cho việc xây tường bảo vệ biên giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO