Ba Lan hao hụt vũ khí nghiêm trọng sau nỗ lực viện trợ Ukraine

Tùng Nguyễn| 14/06/2022 11:11

Nỗ lực viện trợ vũ khí cho Ukraine đã làm hao hụt kho vũ khí của quân đội Ba Lan.

Xe tăng T-72 là một trong những loại vũ khí được Ba Lan chuyển giao cho Ukraine (Ảnh: Reuters)

Xe tăng T-72 là một trong những loại vũ khí được Ba Lan chuyển giao cho Ukraine (Ảnh: Reuters)

Trong một buổi nói chuyện với các tướng lĩnh quân đội vào hôm 13/6, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tiết lộ việc kho vũ khí nước này đang trở nên trống rỗng sau những đợt viện trợ quân sự cho Ukraine và có thể mất nhiều năm để thay thế chúng. Chính vì vậy, Tổng thống Duda đã lên tiếng kêu gọi các đồng minh phương Tây tăng cường hỗ trợ nhằm bù đắp lại lượng vũ khí hao hụt này.

"Chúng tôi hy vọng những lỗ hổng phát sinh trong các kho vũ khí của chúng tôi cũng sẽ được lấp đầy trong khuôn khổ các cơ chế hỗ trợ của các nước đồng minh", Tổng thống Ba Lan cho biết. Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh Ba lan là nhà cung cấp vũ khí hạng nặng hàng đầu cho chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky, bao gồm hàng trăm xe tăng, pháo và các thiết bị quân sự khác.

Ngoài ra, ông Duda cũng nói rằng các khoản viện trợ của Warsaw cho Kiev cũng bao gồm hàng trăm nghìn viên đạn, cũng như máy bay không người lái và bệ phóng tên lửa phòng không. Ông khẳng định chính phủ Ba Lan đã nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của nước láng giềng Ukraine trên chiến trường kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine diễn ra.

Trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, Ba Lan được biết đến như là một trong những đồng minh thân cận nhất của chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky tại châu Âu. Nhiều loại vũ khí bao gồm xe tăng T-72, pháo tự hành Gozdzik và Krab, tên lửa phòng không, vũ khí chống tăng, máy bay không người lái và bệ phóng tên lửa Grad đã được Warsaw gửi đến Kiev.

Không chỉ cung cấp viện trợ, Ba Lan còn cung cấp địa điểm để các chuyên gia phương Tây huấn luyện sử dụng vũ khí hiện đại cho quân đội Ukraine. Warsaw cũng đảm nhiệm vai trò trạm trung chuyển cho các khí tài phương Tây gửi đến Ukraine.

Theo Dantri.com.vn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ba Lan hao hụt vũ khí nghiêm trọng sau nỗ lực viện trợ Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO