Ba Lan bất mãn, tỏ thái độ gay gắt với EU

Việt Hà | 03/09/2021, 07:00

Ngày 2/9, Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan Zbigniew Ziobro đã cáo buộc Ủy ban châu Âu "tống tiền" liên quan đề xuất quỹ phục hồi sau đại dịch của nước này trình lên Liên minh châu Âu (EU).

Quốc gia thành viên bất mãn, tỏ thái độ gay gắt với EU
Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan nói rằng, không một quan chức nào ở cấp cơ sở hoặc cấp cao của EU có quyền tống tiền, tham gia vào một kiểu tống tiền có tính tham nhũng. (Nguồn: AFP)

Ông Ziobro nói: "Không một quan chức nào ở cấp cơ sở hoặc cấp cao của EU có quyền tống tiền, tham gia vào một kiểu tống tiền có tính tham nhũng".

Vị Bộ trưởng này gay gắt: "Nếu chúng tôi xem xét lời nói của ông ấy một cách nghiêm túc, thì điều đó có nghĩa là quan chức này đang nói với chính phủ Ba Lan, nhà nước Ba Lan theo kiểu 'chúng tôi sẽ chu cấp cho bạn tiền nếu bạn đồng ý chấp nhận các điều kiện nhục nhã liên quan đến việc hạn chế chủ quyền của các bạn'".

Hôm 1/9, Ủy viên châu Âu Paolo Gentiloni nói rằng, mặc dù EU có "thái độ hợp tác" với kế hoạch phục hồi của Ba Lan, song "sự thật là Liên minh này vẫn chưa chấp thuận".

Theo quan chức EU: "Cuộc thảo luận này vẫn tiếp diễn. Cuộc thảo luận này, như nhà chức trách Ba Lan hiểu rất rõ, cũng bao gồm vấn đề tính ưu việt của luật pháp EU và hậu quả tiềm tàng của vấn đề này đối với kế hoạch phục hồi của Ba Lan", ám chỉ các vấn đề về cải cách tư pháp ở Warsaw, vốn là nguyên nhân gây căng thẳng với Liên minh châu Âu những tháng gần đây.

Kế hoạch phục hồi sau đại dịch là cơ sở để Ba Lan kêu gọi thêm kinh phí từ EU trong khuôn khổ Quỹ phục hồi của Liên minh này nhằm chống lại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế.

Các quốc gia cần phải lên kế hoạch này và gửi cho Ủy ban châu Âu. Từ Quỹ phụ hồi của EU, Ba Lan sẽ có thể có được khỏag 58 tỷ Euro.

Đây không phải là lần đầu tiên Bộ trưởng Ziobro đưa ra tuyên bố gay gắt chỉ trích EU.

Trước đó, ông từng nói, niềm tin rằng "EU là một vị tiền bối tốt, mang lại cho chúng tôi tiền bạc và chúng tôi nên chấp nhận mọi yêu cầu của khối bằng mọi giá, là tuyên truyền và sai sự thật. Ba Lan nên ở lại EU, nhưng không phải bằng bất kỳ giá nào".

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ba Lan bất mãn, tỏ thái độ gay gắt với EU
  vietnam.vn