Ba Lan bác tin đàm phán chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine

02/02/2023 09:24

Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan phủ nhận nước này đang thảo luận về cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, trái ngược với phát biểu của Kiev trước đó.

"Không có cuộc thảo luận chính thức nào về chuyển giao tiêm kích F-16 vào thời điểm này", Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wojciech Skurkiewicz nói hôm 31/1.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Ba Lan Pawel Krutul trước đó cũng cảnh báo nguy cơ quân đội nước này trở nên suy yếu nếu chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine. "Quyết định cung cấp F-16 cho Ukraine thay vì phi đội MiG-29 sẽ không khác gì giải giáp lực lượng vũ trang", ông viết trên Twitter.

Không quân Ba Lan đang vận hành 48 tiêm kích đa năng F-16, trong đó 12 phi cơ phiên bản F-16D chuyên dành cho huấn luyện nhưng vẫn có khả năng chiến đấu.

Tiêm kích F-16C Ba Lan diễn tập ở Anh hồi năm 2019. Ảnh: USAF.



Tuyên bố được giới chức Ba Lan được đưa ra sau khi Andriy Yermak, chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, tuyên bố Warsaw sẵn sàng chuyển tiêm kích F-16 cho Kiev với sự phối hợp của NATO. "Chúng tôi có những tín hiệu tích cực từ Ba Lan", ông cho hay.

Ukraine đang nhắm đến tiêm kích hiện đại từ đồng minh phương Tây sau khi nhận được cam kết về xe tăng chủ lực từ Mỹ và Đức hồi tuần trước. Ukraine đang vận hành phi đội tiêm kích từ thời Liên Xô với năng lực được đánh giá thấp hơn chiến đấu cơ hiện đại của Nga và phương Tây.

Mỹ đã từ chối cung cấp F-15 và F-16 cho Ukraine, cũng như không chấp nhận tạo điều kiện để Ba Lan chuyển máy bay MiG-29 do lo ngại leo thang căng thẳng với Nga. Các nước thành viên NATO cũng phải xin phép Mỹ nếu muốn chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tuyên bố không chuyển tiêm kích cho Ukraine. "Tôi chỉ có thể khuyên mọi người không nên tham gia vào cuộc ganh đua liên tục để trả giá cao hơn khi nói về các hệ thống vũ khí", ông Scholz phát biểu hôm 29/1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/1cũng nói "không" khi được các phóng viên hỏi về khả năng ủng hộ phương án chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine.

Tiêm kích đa năng F-16 do General Dynamics phát triển từ những năm 1970, đang phục vụ trong biên chế Mỹ và nhiều quốc gia đồng minh. F-16 có thể đạt tốc độ tối đa 2.100 km/h ở độ cao 12.000 m, trần bay 18.000 m với tầm hoạt động 546 km. F-16 được trang bị pháo cỡ nòng 20 mm, cùng 11 giá treo có thể mang theo tối đa 7,7 tấn vũ khí như bom và tên lửa dẫn đường.

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
  • Tại sao tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal không thể bị ngăn chặn?
    Là loại vũ khí được đích thân Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận là không thể ngăn chặn ở thời điểm hiện tại, tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal xứng đáng là vũ khí sẽ đảm bảo an ninh chiến lược của Nga trong nhiều thập niên tới. Vậy tại sao tên lửa Kh-47M2 Kinzhal lại không thể bị ngăn chặn?
  • “NATO nhỏ” ở Bắc Âu
    Kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng không Bắc Âu thống nhất mà 4 nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch công bố mới đây, được ví như việc thành lập một “NATO nhỏ” trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan đang trong quá trình gia nhập NATO.
  • Hải quân Mỹ và tham vọng tạo ra lá chắn tên lửa bằng laser
    Nhiều năm qua, Hải quân Mỹ đã tập trung nguồn lực cho một số chương trình phát triển vũ khí laser tiềm năng dành cho tương lai. Chúng được kỳ vọng tạo ra lớp phòng thủ mới kết hợp với các loại vũ khí truyền thống giúp Hải quân Mỹ tiếp tục thống trị các đại dương.
  • Quân sự thế giới hôm nay (26-3): Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus
    Quân sự thế giới hôm nay (26-3) có những tin đáng chú ý sau: Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus; Singapore tiếp tục tăng cường năng lực quốc phòng; phiến quân Houthis tấn công đoàn hộ tống Bộ trưởng Quốc phòng Yemen.
  • Cách người Nga tạo ra 'xe tăng nhảy dù' Sprut-SDM1
    Là phương tiện được phát triển với mục tiêu tạo ra phương tiện chiến đấu trọng lượng nhẹ, nhưng phải có hỏa lực mạnh đáp ứng yêu cầu tác chiến sâu trong hậu tuyến đối thủ, đó chính là những đặc điểm có thể nhận ra trên dòng pháo tự hành đa dụng hay xe tăng hạng nhẹ Sprut-SDM1 của Nga.
  • Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ
    Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ba Lan bác tin đàm phán chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO