Bà cụ 60 tuổi bán 2 căn nhà, vay ngân hàng để cứu... chó hoang

23/04/2021, 07:47

Để chăm sóc cho 400 chú chó vô gia cư, cụ bà 60 tuổi đã bán đi 2 căn nhà, trang sức, thậm chí đi vay ngân hàng.

Bà Angela Chan Ka-yee (60 tuổi) - người sáng lập mái ấm cho chó vô gia cư ở Hong Kong (Trung Quốc) vẫn nhớ như in ngày tìm thấy chú chó màu nâu đen cuộn tròn bên trong một hốc cây ở Ta Kwu Ling, New Territories 5 năm trước.

Con vật tội nghiệp yếu ớt, bị thương nặng ở phần đầu bên trái. Khắp người loang lổ máu và bốc lên mùi thối rữa từ vết thương. Angela nhanh chóng đưa nó về mái ấm của mình.

Chú chó được Angela đặt tên là Fu Meng Chai. Sau 9 tháng điều trị và trải qua 6 cuộc phẫu thuật, chú chó dần hồi phục nhưng mắt bên trái thì không còn nhìn được.

Fu Meng Chai chỉ là một trong 400 con chó vô gia cư hoặc bị bỏ rơi, chủ yếu là chó lai, sống tại mái ấm cho chó vô gia cư rộng 1.800 m2 của Angela ở New Territories.

Năm 2000, sau khi nghỉ hưu, Angela cùng con gái chuyển đến New Territories sinh sống. Tại đây, bà tìm thấy nhiều con chó hoang kiếm ăn tại các điểm thu gom rác trong khu vực từ 17h đến 18h hàng ngày. Chúng gầy guộc, bị thương và mắc bệnh ngoài da.

Bà cụ 60 tuổi bán 2 căn nhà, vay ngân hàng để cứu... chó hoang - 1

Angela đặt tên cho từng chú chó tại mái ấm và trò chuyện, chăm lo cho chúng mỗi ngày.

Để giúp đỡ và cung cấp một nơi ở an toàn cho chúng, năm 2013, Angela đã bán hai ngôi nhà của mình, dùng tiền đó thuê một nơi trú ẩn cho chúng cũng như mua thức ăn, chăm sóc y tế cho chúng.

Angela đặt tên cho từng chú chó tại mái ấm và trò chuyện, chăm lo cho chúng mỗi ngày. Bà sắp xếp cho chúng sống trong không gian thoáng đãng. Những chú chó bệnh thì được chăm sóc đặc biệt hơn. Bà cũng tổ chức tang lễ cho mỗi con chó khi chúng qua đời.

"Chúng coi tôi như gia đình. Tôi xem mái ấm của mình như ngôi nhà cho chúng", bà Angela nói.

Thậm chí, bà đã bán những món đồ trang sức bằng vàng của mình và vay ngân hàng để vận hành mái ấm khi tiền tiết kiệm cạn kiệt.

Bà cụ 60 tuổi bán 2 căn nhà, vay ngân hàng để cứu... chó hoang - 2

Hiện nay, mái ấm có 2 nhân viên toàn thời gian và 3 - 4 tình nguyện viên giúp cho chó ăn và dắt chó đi dạo.

Quảng cáo

Ban đầu, chỉ có Angela và con gái bà - một nữ luật sư 29 tuổi là người chăm sóc những con chó được giải cứu. Có thời điểm 2 mẹ con họ chăm sóc cùng lúc 180 chú chó. Vì Angela đã ly hôn nên những thành viên khác trong gia đình không ủng hộ hay giúp đỡ bà trong hoạt động này.

"Tôi đã kiệt sức, nhưng những con chó này sống rất tình cảm. Tôi không hối hận khi làm việc này", bà nói.

Theo thời gian, mọi thứ dần được cải thiện. Hiện nay, mái ấm có 2 nhân viên toàn thời gian và 3 - 4 tình nguyện viên giúp cho chó ăn và dắt chó đi dạo. Một số người yêu động vật còn quyên góp 26 USD mỗi tháng để hỗ trợ những chú chó. Tuy nhiên, nguồn tài trợ này đã dừng lại vì họ gặp khó khăn tài chính do dịch Covid-19.

Bà cụ 60 tuổi bán 2 căn nhà, vay ngân hàng để cứu... chó hoang - 3
Angela cho biết vẫn còn rất nhiều chó hoang không được chăm sóc trên khắp thành phố. Nhiều con bị bỏ rơi khi chủ của chúng chuyển nhà hoặc khi các cặp vợ chồng li hôn.

"Khi còn nhỏ, những chú chó rất dễ thương. Nhưng cũng như chúng ta, theo thời gian, chúng sẽ già đi và ốm yếu. Một khi bạn mang một chú chó về nhà, hãy yêu thương và chăm sóc chúng đến cuối đời", bà tâm sự.

Bài liên quan
Clip: Nai tử chiến kinh hoàng với chó hoang
Dù chú nai đã lao xuống dòng sông để trốn chạy, nhưng điều đó vẫn không thể giúp nó thoát chết trước sự tấn công của bầy chó hoang.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà cụ 60 tuổi bán 2 căn nhà, vay ngân hàng để cứu... chó hoang