Bà Công Tôn Nữ cuối cùng từng may gối cho Thái hậu triều Nguyễn qua đời

25/03/2023 20:08

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ - người kiên trì giữ và truyền bí quyết làm gối trái dựa cung đình mấy chục năm qua vừa qua đời ở tuổi 101.

Chiều 25/3, gia đình xác nhận vị Công tôn nữ cuối cùng làm gối tựa cung đình Huế - bà Công Tôn Nữ Trí Huệ vừa qua đời lúc 21h35 ngày 24/3, thượng thọ 101 tuổi.

Linh cữu của bà Công Tôn Nữ Trí Huệ sẽ được quàn tại tư gia ở xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, an táng tại nghĩa trang phía Bắc TP Huế.

Trước đó, VTC News từng có bài viết về cuộc đời bà Công Tôn Nữ Trí Huệ với tư cách là vị Công Tôn Nữ cuối cùng từng may gối cho Thái hậu triều Nguyễn.

Bà Công Tôn Nữ cuối cùng từng may gối cho Thái hậu triều Nguyễn qua đời - 1

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ là người từng may gối trái dựa cung đình cho Hoàng Thái hậu Từ Cung.

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ sinh ra và lớn lên trong gia đình hoàng tộc thời nhà Nguyễn, trong đó "Công Tôn Nữ" là cách gọi cháu nội gái của tước Công. Bà là chắt nội của Vua Minh Mạng, cháu nội của Hoài Đức Quận Công Miên Lâm, người có công phò tá Vua Hàm Nghi và Thành Thái. Gia đình bà Trí Huệ xưa kia nổi tiếng với nghề bốc thuốc cứu người.

Bà Công Tôn Nữ Trí Huệ lúc còn nhỏ ở nhà phụ làm thuốc Bắc với cha. Vì là con cháu của hoàng tộc nên khi lớn lên, bà được vào cung học may vá, thêu thùa như các Công Tôn Nữ khác.

Nối tiếp truyền thống chống Pháp của cha ông, bà Trí Huệ tham gia giúp đỡ cách mạng. Hồi đầu kháng chiến chống Pháp, bà kết duyên với ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ hiệu thuốc Tây Trung Việt (một cơ sở cách mạng tại Huế). Hai ông bà vừa kinh doanh, vừa bí mật cung cấp thuốc men cho kháng chiến.

Năm 1954 bà Trí Huệ về phục vụ ở phủ Kiên Thái Vương giúp đỡ Hoàng Thái hậu Từ Cung việc ăn uống, may vá và được tiếp cận bí quyết may ra những chiếc gối trái dựa (loại gối có nhiều nếp có thể mở ra gấp vào tùy ý thường được vua quan ngày xưa hay sử dụng). Thời gian này, dựa vào uy thế của Hoàng Thái hậu Từ Cung, bà Trí Huệ che giấu nhiều cán bộ cách mạng nằm vùng.

Năm 1992, gia đình bà Trí Huệ trở lại với công việc ruộng nương, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên làm thêm nghề may áo dài. Bấy giờ không ai cần gối tựa nữa nên bà chỉ tận dụng những mảnh vải dư để may gối cho đỡ nhớ nghề.

NGUYỄN VƯƠNG

Bài liên quan
 • Nhiều bí mật gây sốc về cái chết của Marilyn Monroe
  Trong cuốn tiểu sử sắp ra mắt, tác giả Maureen Callahan tiết lộ nhiều bí mật gây sốc xung quanh cái chết của Marilyn Monroe. Một trong số đó là mối quan hệ tình ái giữa huyền thoại Hollywood và hai anh em cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.
 • Những ca khúc thấm đẫm tình yêu nước Nga
  Thật không quá khi nói rằng, nước Nga có một vị trí đặc biệt trong tình cảm phần lớn người Việt Nam.
 • Nga: Những biểu tượng văn hóa truyền thống của xứ sở Bạch Dương
  Đến với xứ sở Bạch Dương, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng búp bê Matryoshka và các biểu tượng nổi tiếng được nhiều người biết đến của nước Nga bao gồm cây bạch dương, xe ngựa troika, ấm trà Samovar… Hãy cùng khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa đặc biệt của những biểu tượng này đối với di sản văn hóa Nga.
 • Ai chở mùa hè của em đi đâu?
  Nhắc thì lại bảo cứ hay hoài cổ, cái gì cũng... ngày xưa, ngày xưa mà như ngày nay thì chả ai gọi ngày xưa vân vân, nhưng quả là, hè về, lại cứ phải nhớ... ngày xưa.
 • Ngôi đền 'cột mốc' chủ quyền ở biên giới Việt - Trung
  Đền Xã Tắc (ở Quảng Ninh) không chỉ là một địa danh thu hút khách tham quan du lịch, một địa điểm văn hóa tâm linh, mà còn được coi là một "cột mốc" vững bền khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bà Công Tôn Nữ cuối cùng từng may gối cho Thái hậu triều Nguyễn qua đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO