Axit uric cao có nên ăn rong biển, giá đỗ, hành tây?

Thùy Dung (Dịch aboluowang)| 29/04/2024 17:31

Người có axit uric cao nên hạn chế 5 loại rau chứa hàm lượng purin cao này để duy trì sức khỏe ổn định.

Không nên ăn hành tây

Hành tây là loại thực phẩm quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau nên xuất hiện phổ biến trong mâm cơm hàng ngày. Trong thành phần của loại thực phẩm này chứa các chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe với tác dụng chống lão hóa tuyệt vời.

Tuy nhiên, hành tây cũng là một loại thực phẩm gây kích ứng mạnh mẽ. Với hàm lượng purin cao sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của những người bệnh gout hoặc những người có nồng độ axit uric cao khi ăn một lượng lớn.

Nấm hương làm tăng axit uric

Từ lâu, nấm hương nói riêng và nhiều loại nấm nói chung là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên nấm hương cũng là thực phẩm mà những người có nồng độ axit uric cao không nên sử dụng thường xuyên.

Trong thành phần của 100g nấm hương tươi có chứa tới 214 purin và 405mg đối với nấm hương đã sấy khô. Đây là một mức purin quá cao, có thể kích thích quá trình sản sinh axit uric nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn khi nạp vào cơ thể.

Axit uric cao nên hạn chế ăn các loại rau giàu purin để đảm bảo an toàn sức khỏe. Đồ họa: Thùy Dung
Axit uric cao nên hạn chế ăn các loại rau giàu purin để đảm bảo an toàn sức khỏe. Đồ họa: Thùy Dung

Không nên ăn giá đỗ khi axit uric tăng cao

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ là một trong những loại thực phẩm giàu purin. 100g giá đỗ có chứa tới 500mg, cao hơn cả lượng purin có trong các loại hải sản. Mặc dù mỗi loại giá đỗ sẽ có mức độ purin chênh lệch nhưng sự khác biệt là không đáng kể. Vì vậy, những người có hàm lượng axit uric cao nên hạn chế tối đa các món ăn từ giá đỗ.

Rong biển không tốt cho những người axit uric cao

Hàm lượng purin trong rong biển còn cao hơn một số loại thịt. Theo thống kê, cứ 100 gam rong biển chứa 274 mg purine. Vì vậy, để có được trạng thái sức khỏe ổn định, người bệnh gout và những người có hàm lượng axit uric cao nên hạn chế sử dụng các món ăn chế biến từ rong biển.

Nên hạn chế ăn măng tâyGiống như giá đỗ, trong 100g măng tây có đến 500mg purine, cao hơn nhiều so với hàm lượng purin trong tôm, cá hồi, cá thu và các loại hải sản. Bên cạnh đó, axit oxalic có trong măng tây còn có thể ức chế tốc độ bài tiết axit uric của cơ thể nên không thích hợp nếu ăn quá nhiều.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Axit uric cao có nên ăn rong biển, giá đỗ, hành tây?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO