Australia xem xét mở "bong bóng du lịch" với Hàn Quốc và Nhật Bản

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)| 11/11/2021 10:45

Australia đang khẩn trương làm việc với hai nước đối tác là Hàn Quốc và Nhật Bản để thiết lập thỏa thuận đi lại tự do, tương tự như thỏa thuận mở cửa biên giới giữa Australia và Singapore.

Australia xem xét mở

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/11, Chính phủ Australia cho biết nước này đang cân nhắc mở “bong bóng du lịch quốc tế,” một hành lang đi lại hai chiều không cách ly bắt buộc, với Hàn Quốc và Nhật Bản, trong bối cảnh Australia đạt được mục tiêu 80% dân số trưởng thành được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết Chính phủ Australia đang khẩn trương làm việc với hai nước đối tác là Hàn Quốc và Nhật Bản để thiết lập thỏa thuận đi lại tự do, tương tự như thỏa thuận mở cửa biên giới giữa Australia và Singapore, có hiệu lực tại Australia từ ngày 8/11 và tại Singapore từ ngày 21/11.

Tuy nhiên, ông Morrison cho rằng cần thận trọng xem xét các bước trong lộ trình mở cửa trở lại biên giới quốc tế của Australia nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và giữ khả năng kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn đầu của lộ trình.

Tuần trước, Chính phủ Australia thông báo từ cuối năm 2021, sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài theo diện thị thực việc làm sẽ được nhập cảnh vào Australia mà không phải cách ly bắt buộc.

Trong khi đó, người dân Australia được phép đi du lịch nước ngoài và trở về mà không cần cách ly từ ngày 1/11.

Cùng ngày, bang Victoria ghi nhận 1.003 ca mắc mới COVID-19 và 14 ca tử vong, trong khi bang New South Wales ghi nhận 216 ca mới và 3 ca tử vong.

Theo thống kê mới nhất, khoảng 90 % dân số Australia trên 16 tuổi đã được tiêm một mũi vaccine và khoảng 81 % được tiêm chủng đầy đủ.

Để mở rộng khả năng kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo chiến lược "sống chung với COVID-19", nhà chức trách Australia đang khẩn trương đưa thêm các liệu pháp điều trị bệnh COVID-19 mới vào trong nước.

Các thông tin như công ty dược phẩm AstraZeneca đã yêu cầu các cơ quan quản lý y tế phê duyệt phương pháp điều trị bằng kháng thể Evusheld, hay giới chức y tế Anh đang tiến hành phê duyệt phương pháp điều trị bệnh COVID-19 bằng thuốc molnupiravir của hãng Merck, hứa hẹn sẽ sớm được áp dụng ở Australia.

Giáo sư Peter Collignon, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Australia, cho biết các loại thuốc nói trên có thể sẽ được sản xuất tại Australia và những loại thuốc này sẽ làm giảm nguy cơ tử vong và giảm tỷ lệ nhập viện nếu người nhiễm bệnh COVID-19 được phát hiện sớm.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Australia xem xét mở "bong bóng du lịch" với Hàn Quốc và Nhật Bản
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO