Australia: sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Vy Vy| 28/08/2022 09:20

Australia khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ và tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Australia tiếp tục thực hiện các quyền tự do hàng hải ở Biển Đông
Tàu hộ vệ Australia (phải) diễn tập cùng tàu chiến Mỹ tháng 4/2020 tại Biển Đông. (Nguồn: US Navy)

Sau nhiều tuần căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết Canberra sẽ không lùi bước trước sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực và sẽ tiếp tục thực hiện các quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Trả lời truyền thông địa phương khi trên đường tới lãnh thổ Bắc Australia để tham dự cuộc tập trận phòng không đa quốc gia Pitch Black ở Darwin, ông Marles tái khẳng định: “Lợi ích quốc gia của Australia nằm trong việc bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ toàn cầu, bao gồm cả ở khu vực Biển Đông...

Và cho dù mức độ hoạt động của Trung Quốc như thế nào thì điều tối quan trọng đối với lợi ích quốc gia của Australia là chúng ta tiếp tục khẳng định các luật lệ đó. Đó không phải là vấn đề mà chúng ta cần che giấu”.

Ông Marles cũng xác nhận Bộ Quốc phòng Australia đang xem xét lại khả năng hủy bỏ hợp đồng cho công ty Landbridge của Trung Quốc thuê cảng Darwin, sau khi chính phủ tiền nhiệm kết luận rằng điều này là không cần thiết.

Bài liên quan
  • Bão số 2 hình thành trên Biển Đông
    Bão số 2 vừa hình thành trên Biển Đông duy trì sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10 trong hai ngày tới. Hình thái này có hướng di chuyển chủ đạo là tây bắc, vận tốc trung bình 10-15km/h.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Australia: sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO