Australia 'phong tỏa' ngành nuôi ong vì loài ký sinh trùng nguy hiểm

(TTXVN/Vietnam+)| 27/06/2022 16:24

Tối 26/6, một “vùng an ninh sinh học” trong phạm vi 50km đã được lập xung quanh Newcastle của Australia để các con ong không thể bay ra khỏi khu vực này.

Australia Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Sau khi phát hiện ký sinh trùng varroa, bang New South Wales (NSW) ở Australia đã khẩn trương triển khai biện pháp cần thiết nhằm chặn đứng sự lây lan của loại ký sinh trùng có nguy cơ gây thiệt hại hàng triệu USD cho ngành nuôi ong nước này.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát tại thành phố Newcastle tuần trước, Hội đồng Ngành nuôi ong mật Australia (AHBIC) đã được thông báo về phát hiện bọ ve varroa - loại ký sinh trùng nguy hiểm nhất đối với ong mật trên thế giới.

Ngay sau khi phát hiện, nhà chức trách lập tức tiến hành tiêu hủy những tổ ong bị ký sinh trùng xâm nhập và triển khai các kế hoạch nhằm ngăn ký sinh trùng lây lan.

Kể từ tối 26/6, một “vùng an ninh sinh học” trong phạm vi 50km đã được lập xung quanh Newcastle, thành phố đông dân thứ hai của bang NSW, theo đó các con ong không thể bay ra khỏi khu vực này và những người nuôi ong phải thông báo cho chính phủ về tất cả các tổ ong hiện có cùng với vị trí của tổ ong.

Sở Các ngành công nghiệp chính (DPI) của bang NSW yêu cầu người dân cảnh giác trước sự xuất hiện của bọ ve varroa và những người nuôi ong cần trình báo nhà chức trách nếu phát hiện loại ký sinh trùng này.

Australia từng là nước sản xuất mật ong lớn duy nhất không bị bọ ve varroa tấn công.

Giới chức DPI cảnh báo nếu loại ký sinh trùng này tồn tại ở Australia, ngành sản xuất mật ong của quốc gia này có thể thiệt hại hơn 70 triệu AUD (khoảng 48 triệu USD)/năm và các ngành trồng trọt có trị giá hàng tỷ USD cũng chịu tác động tiêu cực do phụ thuộc vào quá trình thụ phấn của loài ong.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp và miền Tây NSW Dugald Saunders, biện pháp “phong tỏa” trên khá nghiêm ngặt, theo đó khuyến cáo tất cả những người nuôi ong cần theo dõi sát sao tình hình và đảm bảo rằng bọ ve varroa không lây lan ra khắp bang NSW.

Chính phủ Australia vẫn đang điều tra loài ký sinh trùng nguy hiểm này xâm nhập vào nước này như thế nào.

Bọ ve varroa là ký sinh trùng nguy hiểm đối với loài ong bởi chúng hút chất béo từ cơ thể khiến ong bị suy giảm hệ miễn dịch và dễ mắc bệnh./.

(TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Australia 'phong tỏa' ngành nuôi ong vì loài ký sinh trùng nguy hiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO