Australia đồng ý cấp 15.000 thị thực nhân đạo cho người Afghanistan

Hà Linh (TH) | 23/01/2022, 13:55

Chính phủ Australia vào ngày 21/1 cho biết sẽ tiếp nhận 15.000 người Afghanistan, gồm những người từng cộng tác với quân đội Australia và người thân của họ.

Australia đồng ý cấp 15.000 thị thực nhân đạo cho người Afghanistan
Người dân Afghanistan có mặt tại sân bay Kabul để mong di tản hồi tháng 8/2021. Ảnh: AFP

Bộ Nhập cư Australia cho biết đến nay đã nhận được đơn xin thị thực nhân đạo của hơn 145.000 người Afghanistan và đang xử lý vụ việc. Theo kế hoạch, trước mắt, Australia ưu tiên cấp quy chế thường trú cho các cựu nhân viên người Afghanistan tham gia hỗ trợ quân đội Australia, các thành viên gia đình nhân viên, cùng các đối tượng phụ nữ, trẻ em gái, người dân tộc thiểu số...

Trong một phát biểu được truyền thông địa phương trích dẫn, Bộ trưởng Nhập cư Alex Hawke cho biết trong chương trình này, Australia sẽ giới hạn 10.000 thị thực nhân đạo và 5.000 thị thực diện gia đình dành cho công dân Afghanistan.

Thông báo nâng hạn ngạch cấp thị thực cho người Afghanistan được chính phủ Australia đưa ra chỉ vài giờ sau khi Quốc hội nước này công bố một báo cáo cho thấy việc triển khai kế hoạch rút quân ra khỏi Afghanistan trong năm ngoái đã có một số thiếu sót và khiến những người dân địa phương từng cộng tác với quân đội Australia gặp nhiều khó khăn, trong đó có nguy cơ bị đe dọa tính mạng.

Trong một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) trước đó cũng thông báo tái thiết lập “sự hiện diện tối thiểu” ở thủ đô Kabul của Afghanistan nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động phân phát viện trợ nhân đạo.

Người phát ngôn chính sách đối ngoại của EU nêu rõ “sự hiện diện tối thiểu” của EU tại Kabul không đồng nghĩa công nhận chính quyền do lực lượng Taliban thành lập.

Được biết, sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan hồi tháng 8/2021, các nước phương Tây đã đóng băng viện trợ, phong tỏa hàng tỷ USD tài sản của Afghanistan ở nước ngoài. Trong bối cảnh Afghanistan gần như phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ nước ngoài, khủng hoảng kinh tế, nhân đạo ở nước này càng nghiêm trọng hơn.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Australia đồng ý cấp 15.000 thị thực nhân đạo cho người Afghanistan
vietnam.vn