Australia coi ASEAN là đối tác ưu tiên về năng lượng sạch

Tuấn Việt| 30/09/2023 14:00

Sáng nay, 29/9 tại Hà Nội diễn ra Đối thoại cao cấp ASEAN-Australia về Biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.

ASEAN-AUSTRALIA
Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Biến đổi khí hậu và năng lượng Australia, Bộ Năng lượng và mỏ Lào đồng chủ trì Đối thoại cao cấp ASEAN-Australia về Biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. (Ảnh: Tuấn Việt)

Do Việt Nam, Australia và Lào đồng chủ trì trong khuôn khổ triển khai Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia, Đối thoại hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia (1974-2024), đồng thời là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia trong năm 2023.

Đối thoại có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và mỏ Lào Sinava Souphanouvong, Đại sứ Australia về Biến đổi khí hậu Kristin Tilley, cùng Phó Tổng thư ký ASEAN, đại diện quan chức chính phủ, Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán, các bộ, ngành của Việt Nam, các chuyên gia, học giả, đại diện doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN và Australia.

ASEAN-AUSTRALIA
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh biến đổi khí hậu đang tác động ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, các nước ASEAN và Australia. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh biến đổi khí hậu đang tác động ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, các nước ASEAN và Australia. Xác định biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất đối với Việt Nam và toàn cầu, Việt Nam đang nỗ lực triển khai cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, bao gồm thực hiện giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết tại Hội nghị COP-26, Tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), đồng thời mong muốn nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, góp phần triển khai thành công các nỗ lực này.

Khẳng định ASEAN là một gia đình, một cộng đồng đùm bọc và chia sẻ lẫn nhau, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đề nghị các nước ASEAN tiếp tục phát huy những tiềm năng, lợi thế về tài nguyên năng lượng tái tạo, nâng cao nhận thức, đẩy mạnh cam kết, hành động thiết thực trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Đánh giá cao Australia tích cực hợp tác phát triển với ASEAN nhiều năm qua, cũng như Australia cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN ứng phó các thách thức đang nổi lên hiện nay, Thứ trưởng hoan nghênh việc tổ chức Đối thoại, tạo cơ hội để hai bên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và khuyến nghị giải pháp ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu và đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng, hướng tới phát triển bền vững tại khu vực.

ASEAN-AUSTRALIA
Đại sứ Australia về Biến đổi khí hậu Kristin Tilley nhấn mạnh xây dựng quan hệ đối tác về năng lượng sạch hiện là một trong những ưu tiên hợp tác của Australia với ASEAN. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại Đối thoại, Đại sứ Australia về Biến đổi khí hậu Kristin Tilley nhấn mạnh xây dựng quan hệ đối tác về năng lượng sạch hiện là một trong những ưu tiên hợp tác của Australia với ASEAN cũng như với các đối tác quốc tế khác. Australia vừa thông qua chính sách phát triển quốc tế, góp phần hỗ trợ triển khai các cam kết cắt giảm khí thải vào năm 2030 và năm 2050.

Đại sứ Kristin Tilley nhấn mạnh Australia mong muốn trở thành một đối tác tin cậy về năng lượng sạch, hiện cùng các quốc đảo Thái Bình Dương xin đăng cai Hội nghị COP-31 năm 2026, đồng thời khẳng định sẵn sàng phối hợp với các đối tác trong khu vực, thông qua chia sẻ nguồn lực, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ chuyên môn, công nghệ, nâng cao năng lực phát triển năng lượng tái tạo, đóng góp vào thúc đẩy phát triển xanh và thịnh vượng bền vững tại khu vực.

Tăng cường hợp tác ASEAN-Australia về ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng
Thứ trưởng Bộ Năng lượng và mỏ Lào Sivana Souphanouvong khẳng định phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN và Australia, đóng góp tích cực vào nỗ lực phát triển bền vững chung. (Ảnh: Tuấn Việt)

Đại diện nước điều phối quan hệ ASEAN-Australia, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và mỏ Lào Sivana Souphanouvong khẳng định Lào hiện đang cố gắng đóng góp vào nỗ lực chung nhằm hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thông qua các chiến lược, kế hoạch quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội và phát triển ngành điện, đồng thời cho biết dự kiến thời gian tới Lào sẽ công bố các mục tiêu trung hòa carbon đến năm 2050.

Thứ trưởng Lào nhấn mạnh nỗ lực khai thác tiềm năng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tận dụng năng lượng tái tạo, thúc đẩy phát triển xe điện hiện là một trong những ưu tiên của Lào nhằm phục vụ phát triển xanh và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Lào kêu gọi các hình thức đối tác công tư, hợp tác trong và ngoài nước, đồng thời khẳng định phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN và Australia, đóng góp tích cực vào nỗ lực phát triển bền vững chung.

Thứ trưởng Lào nhấn mạnh nỗ lực khai thác tiềm năng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tận dụng năng lượng tái tạo, thúc đẩy phát triển xe điện hiện là một trong những ưu tiên của Lào nhằm phục vụ phát triển xanh và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Lào kêu gọi các hình thức đối tác công tư, hợp tác trong và ngoài nước, đồng thời khẳng định phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN và Australia, đóng góp tích cực vào nỗ lực phát triển bền vững chung.

ASEAN-AUSTRALIA
Các diễn giả tham gia phiên Đối thoại cấp cao ASEAN-Australia đầu tiên với chủ đề "Biến đổi khí hậu". (Ảnh: Tuấn Việt)

Tại Đối thoại, các đại biểu dành thời gian trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất khuyến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức hiện nay trong ứng phó biến đổi khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng cũng như tận dụng hiệu quả các cơ hội và tiềm năng hợp tác phát triển năng lượng sạch trong khu vực. Các đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của ASEAN thời gian qua, đồng thời nhất trí khuyến nghị ASEAN và Australia, là đối tác chiến lược toàn diện của nhau, cần hỗ trợ lẫn nhau, nâng cao tự cường ứng phó hiệu quả với các thách thức chung đang nổi lên, trong đó có biến đổi khí hậu, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng công bằng, hiệu quả và bền vững trong khu vực.

Tăng cường hợp tác ASEAN-Australia về ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng
Toàn cảnh Đối thoại cấp cao ASEAN-Australia. (Ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu kết luận, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đánh giá cao các kết quả thảo luận tại Đối thoại, đóng góp tích cực vào quá trình chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia tháng 3/2024 tại Australia.

Đại sứ nhấn mạnh ASEAN và Australia cần đưa hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng trở thành trọng tâm ưu tiên trong nỗ lực triển khai Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên, đồng thời trông đợi Hội nghị cấp cao đặc biệt sắp tới sẽ khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ, cùng những định hướng quan trọng, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này, hướng tới tương lai phát triển bền vững của khu vực.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Australia coi ASEAN là đối tác ưu tiên về năng lượng sạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO