Australia bồi thường hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp: Cái giá của lòng tin

TIẾN THÀNH| 09/07/2022 11:31

584 triệu USD là khoản tiền mà Australia vừa bỏ ra để bồi thường cho việc chấm dứt hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp. Con số này không phải là nhỏ nhưng là cái giá mà Australia phải trả với hy vọng lấy lại lòng tin của người đồng minh châu Âu.

Pháp-Australia. (Nguồn: Anadolu)
Mối quan hệ giữa Canberra và Paris đã rạn nứt từ tháng 9/2021 khi Australia hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp để gia nhập liên minh AUKUS với Mỹ và Anh. (Nguồn: Anadolu)

Tháng 9/2021, trong một quyết định mà báo chí mô tả là “sấm động trời quang”, Australia hủy hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 90 tỷ AUD (62 tỷ USD) với Pháp để chuyển sang mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ và Anh.

Khỏi phải nói thái độ của Paris thế nào khi bị “lật kèo” vào phút chót. Một cuộc khẩu chiến đã bùng lên giữa hai nước, căng thẳng đến mức quan hệ Paris-Canberra cũng băng giá từ đó.

Thế nhưng, lợi ích là điều mà Australia không thể bỏ qua. Trong con mắt của Australia, Pháp là một “trung tâm quyền lực” ở châu Âu và là nước đóng vai trò “chủ chốt” ở khu vực Thái Bình Dương.

Về kinh tế, trước đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại và dịch vụ hai chiều đạt hơn 6,7 tỷ USD/năm. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 17 của Pháp, còn Pháp là nguồn cung cấp sinh viên lớn thứ năm từ châu Âu cho các trường của Australia.

Chính vì thế, Australia sẵn sàng chấp nhận khoảng bồi thường lớn nhằm khởi động lại mối quan hệ với Pháp, với hy vọng mối quan hệ này sẽ tốt đẹp như cũ. Không có gì phải bàn cãi về khoản bồi thường “công bằng và bình đẳng” như nhận định của Thủ tướng Australia. Nhưng để quan hệ Canberra-Paris nồng ấm trở lại thì chưa ai dám chắc.

Còn nhớ, tháng Năm vừa rồi, ngay trong cuộc điện đàm đầu tiên với ông Albanese sau khi ông này đắc cử Thủ tướng Australia, Tổng thống Pháp Emanuel Macron đã nhắc lại rằng vụ tàu ngầm gây tổn hại sâu sắc lòng tin giữa hai nước.

Lòng tin là vô giá. Lấy lại lòng tin đã mất đâu phải dễ dàng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Australia bồi thường hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp: Cái giá của lòng tin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO