AUKUS đẩy chi tiêu quốc phòng của Australia lên 2,5% GDP

Hà Linh (TH) | 27/10/2021, 13:36

Mới đây, trả lời phỏng vấn tờ Australia Financial Review (AFR), Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết, thỏa thuận an ninh ba bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) sẽ đẩy chi tiêu quốc phòng của Australia lên 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

AUKUS đẩy chi tiêu quốc phòng của Australia lên 2,5% GDP
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton. Nguồn: Getty

Mới đây, trả lời phỏng vấn tờ Australia Financial Review (AFR), Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết, thỏa thuận an ninh ba bên Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) sẽ đẩy chi tiêu quốc phòng của Australia lên 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Con số này tương đương 50 tỷ AUD (35 tỷ USD)/năm tính theo tỷ giá hiện tại.

Theo ông Dutton, việc đóng mới ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng sẽ khiến chi tiêu quốc phòng của Australia tăng mạnh, ước tính cao hơn 0,3% so với mức 2,2% GDP hiện nay và vượt 0,7% so với thời điểm năm 1938, khi chi tiêu quốc phòng ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Bộ trưởng Dutton nhấn mạnh, việc tăng cường đầu tư cho quân sự của Australia là rất quan trọng, giúp củng cố hơn nữa khả năng kiểm soát những căng thẳng có thể xảy ra ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tăng cường quan hệ với các đối tác thuộc Nhóm Bộ Tứ (Quad), bao gồm Australia, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ.

AUKUS đẩy chi tiêu quốc phòng của Australia lên 2,5% GDP
Ảnh minh họa

Trước đó, như đã đưa tin, hồi tháng 9 vừa qua, Anh, Australia và Hoa Kỳ đã quyết định thành lập liên minh AUKUS, dẫn tới việc Canberra hủy hợp đồng tàu ngầm đã ký với Pháp trị giá hàng tỷ USD. Thay vào đó, nước này sẽ mua ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ và Anh.

Pháp đã phản ứng khá gay gắt, gọi đây là "nhát dao đâm sau lưng" và triệu hồi đại sứ của mình tại Washington và Canberra về nước.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  AUKUS đẩy chi tiêu quốc phòng của Australia lên 2,5% GDP
  vietnam.vn