AstraZeneca cam kết giao vaccine đúng hẹn cho các nước Đông Nam Á

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+) | 28/06/2021, 18:16

AstraZeneca cho biết Thái Lan, nơi đang sản xuất vaccine của hãng này, sẽ nhận được 6 triệu liều trong tháng 6, trong khi việc xuất khẩu vaccine sang các nước Đông Nam Á khác sẽ bắt đầu vào tháng 7.

AstraZeneca cam ket giao vaccine dung hen cho cac nuoc Dong Nam A hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 26/6/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau sự chậm trễ ban đầu trong việc sản xuất và giao hàng, ngày 28/6, hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh/Thụy Điển) thông báo sẽ đảm bảo đáp ứng việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho các nước ở Đông Nam Á theo đúng kế hoạch.

AstraZeneca cho biết Thái Lan, nơi đang sản xuất vaccine của hãng này trong nước, sẽ nhận được 6 triệu liều như đã thỏa thuận trong tháng này, trong khi việc xuất khẩu vaccine sang các nước Đông Nam Á khác sẽ bắt đầu vào đầu tháng 7.

Trong một tuyên bố, AstraZeneca Thái Lan cho biết đối tác Siam Bioscience, thuộc sở hữu của Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, sẽ sản xuất 180 triệu liều vaccine trong năm nay, trong đó hơn 30% cho Thái Lan và 70% cho các nơi khác ở Đông Nam Á.

AstraZeneca Thái Lan không cung cấp chi tiết về tình trạng và số lượng các đơn đặt hàng cho các quốc gia khác. Hiện AstraZeneca và Siam Bioscience chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Chiến dịch tiêm chủng đại trà tại Thái Lan chủ yếu sử dụng vaccine của AstraZeneca. Thái Lan cũng đã sử dụng vaccine của công ty công nghệ sinh học Sinovac (Trung Quốc) với 10,5 triệu liều đã nhận được cho đến nay.

Bộ Y tế Thái Lan ngày 28/6 cho biết việc tiêm 2 mũi vaccine Sinovac đã được chứng minh đạt hiệu quả 95% trong việc giảm nguy cơ tử vong và các biến chứng nghiêm trọng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy vaccine này đạt hiệu quả từ 71-91% trong việc giảm lây nhiễm biến thể Alpha được phát hiện đầu tiên ở Anh. Tuy nhiên, bộ này cảnh báo các ca nhiễm biến thể Delta, được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, đã tăng đáng kể trong tuần qua trong đó tăng 30% ở thủ đô Bangkok.

Cùng ngày, Lực lượng đặc nhiệm phòng chống COVID-19 Indonesia thông báo Cơ quan Giám sát thực phẩm và dược phẩm nước này (BPOM) đã khuyến nghị sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của công ty công nghệ sinh học Sinovac (Trung Quốc) cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang đối mặt với sự gia tăng số ca mắc COVID-19.

Dữ liệu của lực lượng này cho thấy trẻ em từ 0-18 tuổi chiếm 12,6% tổng số ca mắc COVID-19 ở Indonesia.

AstraZeneca cam ket giao vaccine dung hen cho cac nuoc Dong Nam A hinh anh 2Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Đông Java, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia đã ghi nhận mức tăng kỷ lục số ca mắc mới hàng ngày với hơn 20.000 ca do sự xuất hiện của các biến thể của virus SARS-CoV-2 và hoạt động đi lại gia tăng sau tháng ăn chay của người Hồi giáo.

Chiến dịch tiêm chủng của Indonesia chủ yếu sử dụng vaccine của Sinovac sau khi nhận được khoảng 94 triệu liều. Nước này cũng đã nhận được khoảng 10 triệu liều vaccine của AstraZeneca và Sinopharm (Trung Quốc).

Indonesia đang phải đối mặt với sức ép đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh các bệnh viện ở một số "vùng đỏ" đều ghi nhận tình trạng quá tải.

Trong ngày 26/5, Indonesia đã thực hiện tiêm 1,3 triệu mũi vaccine, mức hàng ngày cao nhất kể từ khi chương trình được khởi động hồi tháng 1. Theo số liệu của chính phủ, tính tới ngày 28/6, khoảng 13,18 triệu người ở Indonesia đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
AstraZeneca cam kết giao vaccine đúng hẹn cho các nước Đông Nam Á
vietnam.vn