Asiad 19: Những hy vọng vàng của thể thao Việt Nam

23/09/2023 07:27

Thể thao Việt Nam (TTVN) đặt mục tiêu giành 2-5 HCV Asiad 19, ở các môn cầu mây, xe đạp, cử tạ, karate, bắn súng, bắn cung, cờ tướng.

Cầu mây

Tại Asiad 19, hy vọng huy chương của cầu mây Việt Nam ở nội dung 4 nữ khi nằm ở bảng A cùng Indonesia, Nhật bản, Myanmar và bảng B có Philippines, Lào, Ấn Độ và Trung Quốc. Tại nội dung 4 người nam, Việt Nam ở bảng A cùng Indonesia, Myanmar và Lào ; bảng B có Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ và Philippines.

Cầu mây Việt Nam sáng cửa tranh HCV Asiad

Hai nội dung của nam và nữ Việt Nam đều "né" được Thái Lan, vì vậy Việt Nam có cơ sở đặt mục tiêu HCV. Đặc biệt ở nội dung 4 nữ, Việt Nam đang là đương kim vô địch châu Á lẫn vô địch thế giới.

Cờ tướng

Tại Asiad Hàng Châu, cờ tướng có ba nội dung gồm: Đồng đội nam nữ phối hợp, cá nhân nam, cá nhân nữ. Việt Nam đặt mục tiêu giành 1 HCV, với những niềm hy vọng từ Nguyễn Thành Bảo, Lại Lý Huynh và Nguyễn Hoàng Yến. Trong các VĐV này, Thanh Bảo từng giành HCB Asiad 2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc).

Karate

Tại Asiad 19, karate có 14 nội dung. Tuy nhiên, trừ chủ nhà Trung Quốc, mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ chỉ được phép đăng ký tối đa 10 nội dung. Điều lệ này tương đối đặc thù và khá giống với... SEA Games.

Karate Việt Nam có thể tạo nên bất ngờ

Dù vậy, tuyển karate Việt Nam vẫn có sự tính toán kỹ lưỡng, lựa chọn những nội dung thế mạnh nhằm cạnh tranh huy chương. Karate Việt Nam đang là đương kim vô địch châu Á ở nội dung kumite đồng đội nữ của Hoàng Thị Mỹ Tâm, Nguyễn Thị Ngoan, Đinh Thị Hương. Bộ ba này chính là hy vọng vàng của karate Việt Nam ở Á vận hội 2023.

Cử tạ

Tại Asiad 19, BTC đưa vào chương trình tranh tài tại đại hội 7 hạng cân nữ (49kg, 55kg, 59kg, 64kg, 76kg, 87kg, trên 87kg) cùng 7 hạng cân nam (61kg, 67kg, 73kg, 81kg, 96kg, 109kg, trên 109kg). Hy vọng tranh huy chương của cử tạ Việt Nam ở các nội dung hạng cân nhẹ.

Phạm Thị Hồng Thanh là hy vọng ở môn cử tạ

Các lực sĩ của Việt Nam có thể cạnh tranh huy chương gồm Trịnh Văn Vinh, Nguyễn Trần Anh Tuấn (hạng 61kg), Trần Minh Trí - lực sĩ trẻ vừa giành HCV và phá kỷ lục SEA Games 32 với thành tích 306kg, Phạm Thị Hồng Thanh ở hạng 64 kg - người giành HCĐ châu Á hồi tháng 5 và xếp hạng 8 tại giải vô địch thế giới.

Xe đạp

Tháng 6/2023, Nguyễn Thị Thật xuất sắc giành HCV tại giải xe đạp đường trường vô địch châu Á 2023 nội dung xuất phát đồng hàng, qua đó có một suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

Cua-rơ Nguyễn Thị Thật sẵn sàng tranh tài tại Asiad 19

Tháng 7, Nguyễn Thị thật dính chấn thương khi tham dự giải Giro d'Italia Donne 2023. Hiện tại, cua-rơ Việt Nam đã bình phục chấn thương và sẵn sàng tranh tài tại Asiad 19. Trong quá khứ, thành tích cao nhất của Nguyễn Thị Thật ở sân chơi Asiad là tấm HCB vào năm 2014.

Bắn súng - Bắn cung

Dù có HCV Olympic nhưng bắn súng Việt Nam chưa từng giành HCV Asiad. Tham dự Á vận hội tại Hàng Châu, tuyển bắn súng Việt Nam cử 22 xạ thủ.

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh vừa xuất sắc giành suất dự Olympic 2024

Ở giải vô địch bắn súng thế giới 2023, xạ thủ Trịnh Thu Vinh thi đấu ấn tượng và xếp hạng 5 chung cuộc, giành vé dự Olympic 2024. Thi đấu đúng sức và có thêm may mắn, Thu Vinh hoàn toàn có cửa tranh HCV Asiad 19. Trong thời gian qua, các xạ thủ Việt Nam được tập huấn ở Hàn Quốc và sẽ bay thẳng sang Hàng Châu (Trung Quốc) tranh tài.

Với bắn cung, 14 cung thủ Việt Nam tham dự Asiad 19 với 14 VĐV. Đối thủ chính của các cung thủ Việt Nam là Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc.

Lễ khai mạc Asiad sẽ rất hoành tráng

Lễ khai mạc Asiad 19 với chủ đề "Hướng về châu Á" diễn ra vào lúc 19h tối 23/9 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Toàn bộ chương trình dự kiến ​​kéo dài khoảng 115 phút, bắt đầu bằng màn chào mừng, các tiết mục nghệ thuật, sau đó là đoàn diễu hành, các nghi thức truyền thống...

Các đoàn thể thao và người hâm mộ sẽ được thưởng thức những hiệu ứng hình ảnh tuyệt vời, cảm nhận bầu không khí đầy xúc động của lễ khai mạc Asiad 19”, ông Sha Xiaolan, Tổng đạo diễn lễ khai mạc Asiad 19 cho biết.

Bài hát chính thức của Asiad 19 có tên "The love we share" (tạm dịch “Chúng tôi chia sẻ tình yêu thương”), được trình bày bởi ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc Tôn Nam.

Ở buổi lễ khai mạc, 2 tuyển thủ là Nguyễn Thị Hường (bắn súng) và Nguyễn Huy Hoàng (bơi) cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Asiad 19: Những hy vọng vàng của thể thao Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO