ASEAN thúc đẩy kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững

Hạnh Trần (t/h) | 19/04/2022, 09:36

Ngày 18/4, Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN có mặt tại trụ sở Ban thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia để tham dự cuộc họp đầu tiên trong năm 2022 của Ủy ban điều phối kết nối ASEAN (ACCC 1/2022). Theo đó trong thời gian tới, ASEAN sẽ thúc đẩy các dự án trong các lĩnh vực chiến lược, ưu tiên triển khai cơ sở hạ tầng bền vững,..

ASEAN thúc đẩy kết nối và tăng cường phát triển các nền tảng số. (Ảnh: Báo thế giới và Việt Nam)
ASEAN thúc đẩy kết nối và tăng cường phát triển các nền tảng số. (Ảnh: Báo thế giới và Việt Nam)

Tại cuộc họp, các đại biểu ghi nhận và đánh giá cao tiến triển tích cực trong triển khai cả 5 lĩnh vực chiến lược và 14/15 sáng kiến của Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN 2025 (MPAC 2025). Đồng thời nhấn mạnh các dự án và hoạt động của MPAC 2025 đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc triển khai Khung phục hồi tổng thể ASEAN và xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN hậu 2025.

Trong thời gian tới ASEAN sẽ tập trung nguồn lực, vận động các bên đối tác tham gia hỗ trợ và thúc đẩy các dự án trong các lĩnh vực chiến lược. Cụ thể, ASEAN sẽ ưu tiên triển khai hoặc tiếp nối kết quả các dự án về đánh giá tương lai của cơ sở hạ tầng bền vững và các ưu tiên hậu đại dịch, xây dựng dữ liệu về các tuyến thương mại, xây dựng từ điển về dữ liệu mở ASEAN, tăng cường phát triển các nền tảng số ASEAN, xây dựng mạng lưới thành phố trong Chiến lược Đô thị hóa Bền vững ASEAN, nâng cao đào tạo dạy nghề và phát triển nguồn nhân lực ASEAN trong giai đoạn mới.

Cuộc họp cũng thảo luận về việc chuẩn bị cho Báo cáo tiến độ thường niên lần thứ 4 của MPAC 2025, Hội thảo Kết nối ASEAN lần thứ 13 vào cuối năm nay.

Theo đó, cần tăng cường quảng bá, phổ biến rộng rãi thông tin về nội dung và lợi ích của MPAC 2025, tiếp tục thúc đẩy Chiến lược truyền thông của MPAC 2025 trong năm 2022, khuyến khích sự tham gia đồng bộ của các cơ quan chuyên ngành của ASEAN trong triển khai các dự án MPAC 2025, tăng cường cơ chế phối hợp, và liên kết việc triển khai MPAC 2025 với các sáng kiến kết nối khu vực và các nước đối tác của ASEAN.

Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN tới năm 2025 với tầm nhìn tạo ra một ASEAN kết nối và liên kết toàn diện, thông suốt đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 tại thủ đô Viên Chăn, Lào hồi tháng 9/2016.
Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ASEAN thúc đẩy kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng bền vững
vietnam.vn