ASEAN tăng cường quan hệ đối tác và đổi mới quản lý thiên tai

Thế Việt | 16/10/2021, 08:20

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đã tái khẳng định cam kết nâng cao nhận thức của người dân khu vực về tầm quan trọng của việc giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại lễ kỷ niệm Ngày Quản lý Thiên tai ASEAN (ADDM) năm 2021.

ASEAN tăng cường quan hệ đối tác và đổi mới quản lý thiên tai
Hội nghị về Quản lý thiên tai của ASEAN được tổ chức vào ngày 14/10 theo hình thức trực tuyến. (Nguồn: ASEAN)

ADDM được tổ chức thường niên cùng với Ngày Quốc tế Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai (IDDRR, ngày 13/10).

Năm nay, sự kiện này đã được Singapore - Chủ tịch luân phiên Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Quản lý thiên tai (AMMDM) - tổ chức vào ngày 14/10 theo hình thức trực tuyến.

Với chủ đề “Tăng cường quan hệ đối tác và đổi mới quản lý thiên tai tại ASEAN”, ADDM 2021 được tổ chức bên lề AMMDM lần thứ 9 diễn ra cùng ngày với sự tham dự của các Bộ trưởng ASEAN phụ trách quản lý thiên tai, các thành viên ACDM, cũng như đại diện các cơ quan và các đối tác của ASEAN.

Chủ tịch AMMDM, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Muhammad Faishal Ibrahim khẳng định, lễ kỷ niệm thể hiện cam kết và nỗ lực của ASEAN trong việc giảm nhẹ và quản lý thiên tai, nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân các nước ASEAN vốn sống trong khu vực chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới.

Phát biểu bế mạc, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới và quan hệ đối tác trong quản lý thiên tai, cũng như các cam kết của ASEAN xây dựng cộng đồng có khả năng chống chịu với thiên tai.

Buổi lễ giới thiệu những tiến bộ đạt được thông qua quan hệ đối tác và đổi mới, trong đó có việc bắt đầu triển khai Chương trình công tác của Hiệp định ASEAN về quản lý thiên tai và ứng phó khẩn cấp (AADMER) giai đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, buổi lễ cũng công bố một số tài liệu quan trọng về hành động chiến lược trong quản lý thiên tai trong 5 năm tới, trong đó có việc khởi động Kế hoạch hành động khu vực ASEAN về thích ứng với hạn hán giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch khung ASEAN về bảo vệ, thúc đẩy bình đẳng giới và hòa nhập giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch hành động chiến lược chung ASEAN-Liên hợp quốc trong quản lý thiên tai (JSPADM) giai đoạn 2021-2025; Tầm nhìn ASEAN về ứng phó với thảm họa thiên tai.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ASEAN tăng cường quan hệ đối tác và đổi mới quản lý thiên tai
vietnam.vn