ASEAN-New Zealand tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác

Theo Hữu Chiến/ TTXVN-Vietnam+| 19/06/2022 15:48

ASEAN và New Zealand mong muốn nối lại các hoạt động đã bị tạm dừng do đại dịch COVID-19, bao gồm giao lưu doanh nghiệp và giao lưu nhân dân; mở lại biên giới của New Zealand vào cuối tháng Bảy tới.

ASEAN-New Zealand tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác | ASEAN | Vietnam+ (VietnamPlus)
(Nguồn: asean.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta,Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và New Zealand đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác theo Kế hoạch Hành động ASEAN-New Zealand giai đoạn 2021-2025 tại cuộc họp Ủy ban Hợp tác ASEAN-New Zealand (ANZJCC) lần thứ 10 được tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN vào ngày 16/6.

Tại cuộc họp, hai bên đã ghi nhận những tiến bộ đạt được trong năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch Hành động; mong muốn nối lại các hoạt động đã bị tạm dừng do đại dịch COVID-19, bao gồm giao lưu doanh nghiệp và giao lưu nhân dân, cũng như kế hoạch mở lại biên giới của New Zealand vào cuối tháng Bảy tới.

Nhằm thúc đẩy kết nối hàng không và phục hồi kinh tế của cả hai bên, cuộc họp đã ghi nhận tầm quan trọng của việc kết thúc đàm phán Hiệp định Dịch vụ Hàng không ASEAN-New Zealand.

Để đạt được mục tiêu này, New Zealand đã giới thiệu chương trình đối tác Hòa bình, Thịnh vượng, Con người và Hành tinh (4Ps).

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, cuộc họp đã ghi nhận tầm quan trọng của một thỏa thuận đầu tư và thương mại cởi mở, bao trùm, dựa trên các quy tắc, đồng thời hoan nghênh việc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào tháng 1 năm nay.

Hai bên cũng mong muốn sớm kết thúc đàm phán nâng cấp Hiệp định thiết lập Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA).

Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nêu bật tầm quan trọng của các cơ chế do ASEAN dẫn dắt và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
ASEAN-New Zealand tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO