ASEAN-Canada thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số, tăng cường thương mại và đầu tư

Khánh Ly| 26/07/2023 17:40

Chủ tịch luân phiên Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN - BAC) Bernardino Dino Vega tuần trước đã dẫn đầu một phái đoàn đến Toronto để tìm hiểu thị trường cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại giữa ASEAN và Canada.

ASEAN-Canada thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số, tăng cường thương mại và đầu tư
Chủ tịch luân phiên Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN - BAC) Bernardino Dino Vega phát biểu trong một cuộc thảo luận tại Canada. (Nguồn: Jakarta Post)

Đây là một sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động thực thế của ASEAN - BAC tới nhiều quốc gia. Trước đó, phái đoàn của ASEAN-BAC đã tới Malaysia, Philippines, Singapore, Myanmar, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Tại Canada, phái đoàn ASEAN - BAC đã gặp gỡ với các quan chức chính phủ và doanh nghiệp. Ông Dino đã gửi lời mời tới các quan chức chính phủ và doanh nghiệp Canada tham dự Hội nghị thượng đỉnh đầu tư kinh doanh ASEAN (ABIS) 2023 và Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN (ABA) 2023, dự kiến được tổ chức tại Jakarta vào ngày 3-4/9.

Trong chuyến thăm Canada, phái đoàn ASEAN-BAC mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình đào tạo và sáng kiến ​​chia sẻ kiến ​​thức giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ của các nước ASEAN và Canada.

Để tăng cường hợp tác với Canada, các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN đang tập trung vào nhiều lĩnh vực như: chuyển đổi kỹ thuật số, thương mại và đầu tư. Trong lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, ASEAN-BAC sẵn sàng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư từ Canada và các nước khác trên toàn thế giới kết nối với các công ty khởi nghiệp, công ty công nghệ và đầu tư hạ tầng số trong ASEAN.

Nhân dịp này, phái đoàn ASEAN-BAC cũng đã cố gắng thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN - Canada (CEPA) nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế giữa Canada và ASEAN. Hiện Canada là đối tác quan trọng của ASEAN trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thời gian qua, quan hệ đối tác ASEAN-Canada đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ, bao trùm nhiều lĩnh vực hợp tác trên 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN (AC). Hai bên đã và đang thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-Canada giai đoạn 2021-2025.

Nhằm tăng cường hơn nữa cam kết và hỗ trợ các chương trình hợp tác với ASEAN, Canada đã nhấn mạnh việc thiết lập Kế hoạch hành động Quỹ ủy thác ASEAN-Canada năm 2023.

Bài liên quan
  • Chuyên gia Thái Lan: ASEAN 'tuổi 57' ở một thế khác đối với Australia
    Chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về ASEAN cho rằng Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia tại Melbourne từ ngày 4-6/3 sẽ là một phép thử cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện này sẽ tiến triển như thế nào trong 2 thập kỷ tới.
  • Việt Nam tri ân người bạn Mỹ thủy chung Merle Ratner
    Bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của bà Merle Ratner, đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định đất nước và người dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng tình cảm và những cống hiến của bà.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
ASEAN-Canada thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số, tăng cường thương mại và đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO