ASEAN-Australia hợp tác thiết thực, cùng nhau vượt khó

Minh Quân| 10/11/2021 19:01

Hai bên đã thảo luận các biện pháp, định hướng tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN-Australia, đặc biệt trong hỗ chống dịch Covid-19 thời gian tới.

Chiều 10/11, Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Australia đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Đại diện nước Chủ nhà Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) thứ hai của Brunei, Thiếu tướng Pehin Halbi cùng Bộ trưởng BQP Australia Petter Dutton, Bộ trưởng BQP các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN đã góp mặt tại cuộc gặp.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng BQP làm Trưởng đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

ASEAN-Australia hợp tác thiết thực, cùng nhau vượt khó
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội, ngày 10/11. (Nguồn: Trọng Đức/TTXVN)

Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao việc tổ chức Cuộc gặp không chính thức lần thứ hai giữa Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Australia sau Cuộc gặp lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 2/2020.

Các nước hoan nghênh việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia lần thứ nhất vừa qua, dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Các Trưởng đoàn cũng bày tỏ hoan nghênh Tài liệu tầm nhìn Hợp tác quốc phòng ASEAN-Australia do BQP Australia đề xuất, tạo cơ sở định hướng hợp tác quốc phòng hai bên thời gian tới cũng như đề cao vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng luật pháp quốc tế, đảm bảo an ninh, an toàn tại khu vực, trong đó có Biển Đông.

Các đại biểu đánh giá cao sự đóng góp của Australia trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) với việc là nước đối tácduy nhất ngoài ASEAN đồng chủ trì các Nhóm chuyên gia ADMM+ trong cả bốn chu kỳ qua; đồng thời bày tỏ ủng hộ vai trò đồng chủ trì Nhóm Chuyên gia ADMM+ về Quân y của Australia và Brunei.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton đã thông báo về tình hình triển khai hợp tác với ASEAN.

Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN cũng thảo luận định hướng hợp tác thời gian tới nhằm đảm bảo các đề xuất hợp tác của Australia phù hợp với các ưu tiên của ASEAN.

Về phần mình, Trưởng đoàn Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng BQP khẳng định tầm quan trọng của quan hệ ASEAN-Australia với việc hai bên nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia lần thứ nhất vừa qua, coi đây là cơ sở để thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn giữa hai bên, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Về hợp tác quốc phòng với ASEAN, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao sự tham gia của Australia trong khuôn khổ ADMM+, đặc biệt là hoạt động hợp tác thực chất thông qua 7 Nhóm chuyên gia.

Thứ trưởng BQP Việt Nam Hoàng Xuân Chiến tin tưởng rằng với vai trò đồng chủ trì Nhóm Chuyên gia ADMM+ về Quân y với Brunei, Australia và ASEAN sẽ có hoạt động thiết thực nhằm cùng nhau vượt đại dịch.

Nhân dịp này, Trưởng đoàn Việt Nam bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của Australia dành cho các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.

Cùng ngày, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã dự Lễ bàn giao chức Chủ tịch ADMM và ADMM+ năm 2022 cho Campuchia. Đại tướng Tia Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp nhận bàn giao từ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thứ 2 Brunei.

Bài liên quan
  • ASEAN tiếp tục minh chứng bản lĩnh và sức sống mạnh mẽ
    Nhìn lại ASEAN với hành trình 55 năm và những nỗ lực trong năm 2022 đầy biến động của khu vực và thế giới, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN khẳng định, ASEAN vẫn vững tay chèo trước những “cơn sóng cả” và tiếp tục khẳng định mình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
ASEAN-Australia hợp tác thiết thực, cùng nhau vượt khó
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO