Arman- hệ thống chống tên lửa đạn đạo mới của Iran

28/02/2024 20:41

Mới đây, Iran vừa ra mắt hệ thống chống tên lửa đạn đạo mới có tên gọi Arman.

Đây là một loại vũ khí mới do quốc gia này phát triển, được lắp đặt trên xe phóng TELAR 8x8. Xe phóng mang theo ba ống phóng tên lửa thẳng đứng và tương thích với một số loại tên lửa.

Mới đây, Iran vừa ra mắt hệ thống chống tên lửa đạn đạo mới có tên gọi Arman. Ảnh: Arab News 

Theo nhà sản xuất, Arman có thể phát hiện 24 mục tiêu ở khoảng cách 180km và tấn công đồng thời từ 6 đến 12 mục tiêu trong phạm vi 120km. Ngoài ra, Arman có một hệ thống tự bảo vệ tầm ngắn để phòng thủ trước các mối đe dọa bay tầm thấp. Arman có thể được triển khai và kích hoạt trong thời gian rất ngắn, khoảng 3 phút và thời gian phản ứng chưa đến 20 giây.

Hệ thống chống tên lửa đạn đạo Arman có hai biến thể, một biến thể trang bị radar PESA băng tần X và biến thể còn lại trang bị radar AESA băng tần S. Các radar của hệ thống này có khả năng theo dõi tất cả các mục tiêu trên không như máy bay chiến đấu, tên lửa hành trình, trực thăng tấn công, máy bay không người lái (UAV) và tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Các radar đều có tầm bao phủ 360 độ và phạm vi quét lên tới 27km.

Arman có khả năng bắn tên lửa chiến thuật Sayad-2 với tầm bắn 70km và tên lửa Sayad-3 với tầm bắn 120km. Nhờ sử dụng cơ chế phóng thẳng đứng, tốc độ phản ứng của hệ thống không bị giảm khi đối mặt với các mối đe dọa từ mọi góc trong không gian 360 độ, vượt trội hơn các hệ thống phòng không khác có tầm bắn tương tự.

Theo hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA), hệ thống ra mắt lần đầu tiên vào năm 2022 và việc đưa các hệ thống chống tên lửa đạn đạo Arman vào biên chế sẽ giúp năng lực phòng không của Iran tăng lên đáng kể trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực gia tăng vì chiến sự Israel-Hamas.

Thực hiện: QUỲNH OANH. Nguồn: Future Technology of Military

QUỲNH OANH (Theo presstv.ir, The Times of Israel…)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Arman- hệ thống chống tên lửa đạn đạo mới của Iran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO