Apple lần đầu cho tải ứng dụng iPhone từ ‘chợ’ bên ngoài

14/12/2022 16:15

Theo Bloomberg, người dùng iPhone, iPad sắp được tải ứng dụng từ các chợ không phải App Store.

Dẫn lời nguồn tin, Bloomberg cho biết Apple sắp có thay đổi lớn. Công ty sẽ cho phép người dùng tải ứng dụng không qua App Store (hay còn gọi là sideload). Điều này cũng đồng nghĩa nhà phát triển không phải trả phí từ 15% đến 30% cho “táo khuyết” nữa. Song thay đổi chỉ áp dụng tại châu Âu.

Nếu những nước khác giới thiệu quy định tương tự châu Âu, các chợ ứng dụng thay thế App Store có thể mở rộng địa bàn trên toàn cầu. Chẳng hạn, Mỹ đang cân nhắc yêu cầu Apple kích hoạt sideload. Apple tranh luận việc này sẽ làm suy yếu các biện pháp bảo mật và quyền riêng tư của người dùng iPhone, khiến họ dễ tiếp xúc với mã độc, lừa đảo, theo dõi dữ liệu và một số vấn đề khác.

Người dùng iPhone sắp tải được ứng dụng từ chợ bên thứ ba. (Ảnh: Computerworld)

Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU có hiệu lực từ ngày 1/11, yêu cầu các doanh nghiệp “gác cổng” mở cửa dịch vụ và nền tảng cho các công ty và nhà phát triển khác. DMA sẽ ảnh hưởng lớn đến các nền tảng của Apple, có thể dẫn tới thay đổi lớn trên App Store, Messages, FaceTime, Siri… Hạn chót để chấp hành quy định của EU là ngày 6/3/2024.

Theo Bloomberg, đội ngũ kỹ sư phần mềm và dịch vụ tại Apple đang làm việc để mở cửa “các yếu tố chính của nền tảng” và Apple sử dụng “nguồn lực đáng kể” cho những thay đổi này. Apple muốn tính năng sẵn sàng vào năm 2023. Một số nhân viên tiết lộ các bản cập nhật lớn sẽ tác động đến tính năng mới dành cho phiên bản iOS 17.

Để bảo vệ người dùng trước các nguy cơ của sideload, Apple cân nhắc áp dụng yêu cầu bảo mật như xác minh. Công ty đã vận hành hệ thống xác minh trên Mac, cho phép người dùng truy cập các ứng dụng bên ngoài Mac App Store.

Apple có thể mở cửa các khung ứng dụng và API cơ bản cho nhà phát triển bên thứ ba, cung cấp khả năng truy cập sâu hơn vào chức năng và phần cứng hệ thống lõi. Trong tương lai, ứng dụng ngoài có thể được tiếp cận những công nghệ camera chưa có sẵn hiện nay. Apple cũng xem xét mở mạng lưới Find My cho các nhà sản xuất phụ kiện như Tile.

Ngoài ra, DMA còn yêu cầu Apple cho nhà phát triển cài đặt ứng dụng thanh toán bên ngoài trong ứng dụng. Apple vẫn chưa quyết định có tuân thủ luật hay không. “Táo khuyết” cũng chưa quyết định về mở Messages cho dịch vụ bên thứ ba như thế nào do DMA yêu cầu liên thông giữa các nền tảng nhắn tin.

Apple buộc phải tuân thủ DMA do EU được quyền phạt tối đa 20% doanh thu toàn cầu nếu doanh nghiệp vi phạm. Nếu không thay đổi, nhà sản xuất iPhone có thể bị phạt tới 80 tỷ USD.

Bên cạnh những thay đổi lớn trên App Store và các dịch vụ khác, EU còn buộc Apple phải đưa cổng USB-C lên tất cả thiết bị, bao gồm iPhone, từ năm 2023.

(Theo MacRumors)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Apple lần đầu cho tải ứng dụng iPhone từ ‘chợ’ bên ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO