Apple gỡ bỏ ứng dụng nhắn tin Telegram và WhatsApp tại Trung Quốc

21/04/2024 09:26

Apple vừa gỡ bỏ các ứng dụng nhắn tin nước ngoài như Telegram và WhatsApp khỏi cửa hàng ứng dụng theo yêu cầu của Bắc Kinh.

Theo đó, các ứng dụng nhắn tin nước ngoài như Telegram, Signal và WhatsApp cùng mạng xã hội Threads của Meta Platforms đã bị gỡ khỏi App Store.

Việc loại bỏ bốn ứng dụng cho thấy lập trường không nhân nhượng với những dịch vụ nhắn tin trực tuyến nước ngoài không nằm ngoài tầm kiểm soát. Đồng thời, cũng tạo áp lực đáng kể lên gã khổng lồ sản xuất iPhone.

960x0tele.jpg
Apple cho biết chính phủ Trung Quốc yêu cầu gỡ bỏ các phần mềm trên với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.

“Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã yêu cầu xóa các ứng dụng này khỏi cửa hàng tại Trung Quốc dựa trên những lo ngại về an ninh quốc gia”, trích tuyên bố của Apple. “Chúng tôi có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp ở các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, ngay cả khi chúng tôi không đồng tình với những nhận định”.

Hiện ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc đang là WeChat của Tencent. Trong khi đó, các ứng dụng nước ngoài thường bị chặn bởi “Great Wall” - hệ thống kiểm duyệt, và chỉ có thể được sử dụng thông qua mạng riêng ảo (VPN) hoặc các công cụ proxy khác.

Các ứng dụng vẫn có sẵn ở Hồng Kông và Ma Cao, hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ Trung Quốc cho biết, yêu cầu của chính phủ đối với WhatsApp và Threads có thể liên quan đến quy định mới vào tháng 8 năm ngoái, bắt buộc tất cả các ứng dụng có sẵn ở Trung Quốc phải đăng ký với chính phủ nếu không sẽ có nguy cơ bị gỡ bỏ. Thời hạn để các công ty hoàn tất đăng ký là cuối tháng 3 và các quy định có hiệu lực từ ngày 1/4.

Đây không phải lần đầu tiên Apple gỡ bỏ ứng dụng theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc - một trong những thị trường lớn, quan trọng nhất với hãng.

Năm 2017, Apple đã gỡ bỏ ứng dụng tin tức The New York Times vì cho rằng ứng dụng này vi phạm các quy định của địa phương. Năm ngoái, “nhà táo” gỡ bỏ một số ứng dụng giống ChatGPT khi Bắc Kinh đang xây dựng các quy định địa phương về dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

(Theo Reuters)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Apple gỡ bỏ ứng dụng nhắn tin Telegram và WhatsApp tại Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO