Apple chính thức lấy lại ngôi vương từ Microsoft

14/06/2024 12:20

Apple đã vượt qua Microsoft và lấy lại ngôi vị công ty giá trị nhất thế giới sau đợt phục hồi mạnh mẽ nhờ trí tuệ nhân tạo.

Tính đến ngày 13/6, vốn hóa Apple chạm mốc 3.285 tỷ USD, so với 3.282 tỷ USD của Microsoft. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 1, Apple khép lại phiên giao dịch với giá trị thị trường cao hơn Microsoft. Nó cũng cho thấy biến động mạnh mẽ trong thứ hạng của các cổ phiếu lớn nhất Phố Wall. Đầu tuần này, Apple vẫn còn đứng thứ ba sau Microsoft và Nvidia.

92tp80pl.png
Biến động vốn hóa Apple (đường màu trắng), Microsoft (đường màu xanh) và Nvidia (đường màu tím) từ đầu năm đến nay. Ảnh: Bloomberg

Rhys Williams, nhà phân tích trưởng của công ty quản lý vốn Wayve, nhận xét: “Mọi người đều có niềm tin rằng họ sẽ là nhà vô địch AI, và dường như thị trường này sẽ trả giá cao cho những nhà vô địch AI”. Ông dự đoán tương lai gần là cuộc đua tam mã giữa Microsoft, Apple và Nvidia.

Ngày 13/6 là phiên tăng giá thứ ba liên tiếp của cổ phiếu Apple. Chỉ trong ba ngày từ 11-13/6, vốn hóa của nhà sản xuất iPhone đã cộng thêm 323,9 tỷ USD. “Chất xúc tác” cho lần phục hồi này là Hội nghị nhà phát triển thế giới WWDC 2024 tập trung vào trí tuệ nhân tạo, thổi bùng hi vọng rằng khách hàng sẽ chi tiền cho iPhone thế hệ tiếp theo, đảo ngược chu kỳ sụt giảm.

Theo nhà phân tích Wamsi Mohan của World Bank, Apple Intelligence có xu hướng thúc đẩy chu kỳ nâng cấp kéo dài nhiều năm và giá bán trung bình cũng tăng theo. Ngoài ra, hồi đầu tháng 5, Apple cũng thông báo chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 110 tỷ USD, lớn nhất lịch sử chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, trong năm 2024, cổ phiếu Apple mới tăng 11%, thấp hơn mức trung bình 16% của “rổ” Nasdaq 100. Những cổ phiếu liên quan mật thiết với AI – bao gồm Microsoft, Amazon, Alphabet, Meta – đều có màn thể hiện tốt hơn. Thậm chí, giá cổ phiếu Nvidia còn tăng vọt hơn 160%.

(Theo Bloomberg)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Apple chính thức lấy lại ngôi vương từ Microsoft
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO