App PC-Covid cảnh báo nguy cơ tiếp xúc F0 như thế nào?

Trần Tuấn | 18/01/2022, 12:19

Nếu người dùng từng di chuyển cùng phương tiện, từng đến địa điểm hoặc tiếp xúc gần F0, app PC-Covid sẽ có cảnh báo.

Sáng 18.1, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia cho biết, PC-Covid chuẩn bị ra mắt tính năng cảnh báo nguy cơ tiếp xúc F0.

"Việc cảnh báo sẽ giúp người dân chủ động theo dõi sức khỏe của mình và có biện pháp phòng, chống dịch kịp thời để bảo vệ bản thân và người xung quanh mình", đại diện Trung tâm nói.

Theo đó, với tính năng cảnh báo F0, ứng dụng sẽ hiển thị cảnh báo đến những người: từng di chuyển cùng phương tiện với F0 (thông qua khai báo di chuyển nội địa), tiếp xúc gần F0 (thông qua tính năng tiếp xúc gần trên ứng dụng) và từng đến địa điểm có F0 (thông qua lịch sử quét QR).

Ở trường hợp thứ ba, người dùng được xác định "có nguy cơ tiếp xúc F0" nếu thời gian quét QR trong vòng một tiếng so với thời gian quét của F0 tại địa điểm đó.

Ngoài ra, trong phiên bản 4.1.8 vừa phát hành, PC-Covid được bổ sung tính năng thông tin về cấp độ dịch ở nơi người dùng đến. Sau khi quét mã QR check-in ra vào, ứng dụng sẽ ghi nhận địa điểm, sau đó dựa vào khu vực xã phường, quận huyện của địa điểm đó để hiển thị cấp độ dịch. Có bốn cấp độ dịch gồm: bình thường mới (nguy cơ thấp), nguy cơ trung bình, cao và rất cao.

Người dùng có thể xem các địa điểm mình đã tới và cấp độ dịch ở khu vực đó bằng cách vào Menu > Nơi đã đến nếu có bật tính năng lưu lịch sử quét QR.

Trong thời gian qua, ứng dụng phòng chống dịch quốc gia PC-Covid liên tục nhận bản cập nhật và được bổ sung những tính năng mới như: Ví giấy tờ, dữ liệu COVID-19.

Trong đó, Ví giấy tờ là nơi chứa thông tin về mũi tiêm tự khai hoặc chứng nhận F0 khỏi bệnh, giấy xét nghiệm... Còn dữ liệu COVID-19 giúp người dân theo dõi các biểu đồ, số liệu thống kê về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Các tiện ích này có thể được truy cập trong phần Menu của ứng dụng.

Quảng cáo

Tuy nhiên, những bản cập nhật và tính năng mới gần đây hiện chỉ khả dụng trên nền tảng iOS và iPadOS, tức là chỉ có người dùng iPhone và iPad có thể sử dụng. Phiên bản dành cho Android sẽ sớm được cập nhật trong thời gian tới.

PC-Covid hiện là ứng dụng chính phục vụ phòng chống dịch COVID-19. Tính đến nay, ứng dụng có hơn 66 triệu lượt cài đặt, trong đó 35 triệu người dùng thường xuyên.

Cũng theo thống kê, hiện trên cả nước có tổng số 3.678.945 điểm kiểm soát ra vào bằng mã QR, trong đó hơn 200.000 điểm ghi nhận hoạt động thường xuyên. Trung bình một ngày có hơn 1,5 triệu lượt quét QR ra vào trên cả nước.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
App PC-Covid cảnh báo nguy cơ tiếp xúc F0 như thế nào?
vietnam.vn