Áp dụng kĩ thuật mới điều trị ung thư với tỉ lệ thành công cao

NGUYỄN LY| 27/09/2023 21:29

Ngày 27.9, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh đã có những chia sẻ về trong việc điều trị ung thư thành công cho những bệnh nhân nặng, tiên lượng tử vong cao.

Áp dụng kĩ thuật mới điều trị ung thư với tỉ lệ thành công cao
Bệnh nhân được điều trị thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân ung thư phục hồi nhanh, chi phí thấp

Bệnh nhân N.H.O (46 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) không may được chẩn đoán mắc ung thư hạch năm 2017, bệnh nhân bắt đầu điều trị lần 1 tại một cơ sở y tế khác. Đến năm 2019, bệnh tiếp tục tái phát lần 2, nhưng theo hồ sơ bệnh án, các bác sĩ tại cơ sở y tế này tiếp tục điều trị và chẩn đoán cơ thể kháng trị, không phản ứng.

Thời gian đó, sức khoẻ bệnh nhân ngày càng yếu, diễn tiến nặng dần. Đến tháng 7.2022, bệnh nhân nhập Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh trong tình trạng rất nặng, nếu không được áp dụng những phương pháp mới, tiên lượng tử vong.

TS.BS Lê Tuấn Anh - Giám đốc Trung tâm Ung Bướu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân đã từng xạ trị nhưng đa phần phương pháp xạ trị chỉ áp dụng cho từng cơ quan cụ thể mắc ung thư, còn đối với các ung thư dạng bướu lỏng (như ung thư máu), tế bào ung thư sẽ chạy toàn cơ thể, thậm chí xâm nhập ở những nơi xạ trị khó tấn công tới.

Thời điểm bệnh nhân nhập viện, dự án điều trị xạ trị toàn thân bắt đầu khởi động sau nhiều năm Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị. Do vậy, xạ trị toàn thân áp dụng cho bệnh nhân O. kịp lúc. Phương pháp này áp dụng cho ung thư di căn nhiều nơi, nhưng đội ngũ bác sĩ đa chuyên khoa phải cẩn thận, tính liều lượng chính xác nếu không bệnh nhân dễ gặp nhiều biến chứng, thậm chí là tử vong.

Trải qua 1,5 tháng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, và 5 tháng theo dõi sau khi thực hiện ghép tế bào gốc từ chị gái ruột, kết hợp xạ trị toàn thân, đến nay sức khoẻ bệnh nhân đã bình phục, tế bào ung thư trên kết quả chụp lâm sàng đã không còn.

“Ung thư hạch hay một số loại ung thư khác vẫn có thể tái phát trở lại, không thể hoàn toàn biến mắt nên bệnh nhân vẫn phải đi tái khám thường xuyên để kịp thời can thiệp”, bác sĩ Tuấn Anh nhấn mạnh.

Kết thúc quá trình điều trị, tổng chi phí ca ghép tế bào gốc và xạ trị toàn thân là 270 triệu đồng, trong đó BHYT chi trả 170 triệu, bệnh nhân trả 100 triệu đồng.

Mở ra cơ hội cho bệnh nhân ung thư giai đoạn nặng

Tại buổi chia sẻ, TS.BS Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh vui mừng cho biết, có thể nói, với vai trò tiên phong phối hợp đồng thời hai kĩ thuật cao, chuyên sâu để điều trị thành công cho các bệnh nhân bị ung thư hạch, Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhân ung thư, bởi phương pháp này ít tác dụng phụ, ít biến chứng và thời gian nằm viện cũng ngắn hơn. Trong tương lai hy vọng rằng sẽ có sự kết hợp giữa Bệnh viện Chợ Rẫy với các bệnh viện huyết học để tăng cường hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân ung thư máu, góp phần cải thiện được chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Các bác sĩ đang chẩn kết quả của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

TS.BS Huỳnh Văn Mẫn - Trưởng khoa Ghép tế bào gốc, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP Hồ Chí Minh cho biết: "Nhiều năm trước, chúng tôi rất mong mỏi phương pháp xạ trị toàn thân được thực hiện tại Việt Nam, nhưng thời điểm đó, máy móc, con người vẫn chưa đảm bảo. Việc thực hiện kĩ thuật này cũng rất đặc biệt, bởi phải thực hiện trong cùng một thành phố hoặc cùng một bệnh viện, tức các chuyên khoa cùng phối hợp mới có thể thực hiện thành công, xa hơn không làm được.

Kĩ thuật này thay thế hoàn toàn xạ trị, dòng ác tính lympho, ung thư hạch, bệnh nhân suy tuỷ, tan máu bẩm sinh… sẽ phù hợp thực hiện. Ưu điểm nữa là khi kết hợp ghép tế bào gốc khả năng thải ghép rất thấp, điều trị được một số bệnh ác tính và hoá trị không thể đáp ứng được".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Áp dụng kĩ thuật mới điều trị ung thư với tỉ lệ thành công cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO