Anh xuất hiện đợt nắng nóng kỷ lục trên 40 độ C

Hồng Vân (t/h) | 20/07/2022, 08:09

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vương quốc Anh ghi nhận mức nhiệt trên 40 độ C. Đợt nắng nóng cực đoan này đang càn quét khắp đất nước, gây nguy cơ cháy rừng cao.

Chú thích ảnh
Người dân làm mát tại đài phun nước do nắng nóng gay gắt ở London, Anh ngày 17/6/2022 (Ảnh: AFP/TTXVN).

Theo số liệu tạm thời của Văn phòng khí tượng quốc gia Anh (Met Office), vào trưa 19/7 (giờ địa phương), nhiệt độ tại sân bay quốc tế London Heathrow lên tới 40,2 độ C, phá vỡ kỷ lục 39,1 độ C được ghi nhận cùng ngày trước đó ở Charlwood, Surrey, thuộc Đông Nam vùng England.

Theo Met Office, mức nhiệt độ này có thể tiếp tục tăng, dự kiến có thể lên tới 42 độ C, khiến Anh trở thành quốc gia nóng hơn Jamaica và Malpes. Mức nhiệt độ này cũng cao hơn rất nhiều so với kỷ lục 38,7 độ C được ghi nhận tại Botanic Garden ở Cambridge vào tháng 7/2019.

Met Office cũng cho biết nước Anh ghi nhận một đêm nóng nhất từ trước tới nay vào đêm 18/7, với nhiệt độ lên tới 25 độ C ở một số khu vực, so với kỷ lục 23,9 độ C vào năm 1990.

Cơ quan này hiện đưa ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cực cao tại phần lớn miền Trung, miền Bắc và Đông Nam vùng England.

Hệ thống thông tin cháy rừng châu Âu đã đưa ra cảnh báo cháy rừng cho nhiều vùng ở Vương quốc Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Italy, khi các đám cháy bùng phát trên khắp lục địa trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt.

Trong khi đó, Hệ thống đường sắt (Network Rail) của Anh đã đưa ra cảnh báo hạn chế đi lại do các tuyến đường sắt bị chậm, hủy chuyến hoặc thay đổi thời gian do đường ray bị cong vênh và hệ thống đường dây điện của các tuyến đường sắt trên cao bị hỏng vì nắng nóng.

Trong 2 ngày qua, tại Anh cũng đã ghi nhận ít nhất 5 trường hợp tử vong do các tai nạn ở sông hồ trong thời tiết nắng nóng.

baotintuc.vn
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh xuất hiện đợt nắng nóng kỷ lục trên 40 độ C
vietnam.vn