Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM

Hoàng Thọ| 30/03/2022 16:16

Sau hơn nửa thế kỷ sử dụng, chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM đã xuống cấp, bên ngoài dây điện ngổn ngang, ẩm mốc, lớp sơn, vôi đã bong tróc để lộ sắt thép.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 1

Chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM xuống cấp nghiêm trọng. Từ tháng 8/2016, chung cư này được kiểm định chất lượng, kết quả giám định là chung cư cấp D (nguy hiểm, có thể sập bất cứ lúc nào). Song người dân vẫn bất chấp nguy hiểm, bám trụ tại đây vì chưa đồng ý phương án bồi thường.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 2

Chung cư được xây dựng trước năm 1975, gồm 3 tầng, 21 căn hộ, có sân thượng, mái bê tông cốt thép và mái tôn, diện tích xây dựng 241,5m2.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 3

Lối lên của chung cư là cầu thang bộ nhỏ hẹp, các mảng tường cũ kỹ theo thời gian. Hành lang tầng trệt chật chội do người dân tận dụng khoảng trống để buôn bán và xếp đồ dùng sinh hoạt.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 4

Sở Xây dựng TP.HCM nhận định, dù nhìn kết cấu bên ngoài chung cư có vẻ chắc chắn, song hiện trạng bên trong và tổng thể đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 5

Hệ thống điện tại đây đã cũ nát, nhiều khu vực dây điện chằng chịt, bám đầy mạng nhện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Một số căn hộ còn cơi nới không gian sống trước ban công, che chắn mưa nắng bằng tôn, bạt lụp … gây mất an toàn, mỹ quan đô thị.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 6

Bà Nguyễn Trân cho biết, gia đình bà dọn về khu chung cư 440 Trần Hưng Đạo từ năm 1980, khi đó mọi thứ còn rất khang trang, nơi đây đã từng là công trình đáng mơ ước của nhiều người. Chưa bao giờ bà Trân nghĩ rằng, mình lại sống phải sống trong những tháng ngày hoang mang như thế này.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 7
Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 8

“Khu chung cư ngày một xuống cấp trầm trọng. Chúng có thể đổ sập bất cứ lúc nào, rất nguy hiểm cho tính mạng của người dân. Ở đây ai nấy đều lo sợ”, bà Trân nói.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 9

Theo bà Trân, mặc dù nhiều lần có thông báo di dời khẩn cấp nhưng các hộ dân đang sống tại đây chưa đồng ý vì chưa được đền bù thoả đáng. "Chúng tôi không đồng thuận chuyển đến tạm cư ở chung cư tại quận 6", bà Trân chia sẻ.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 10

Theo kế hoạch dự kiến của chính quyền thành phố, sau khi phá dỡ chung cư 440 Trần Hưng Đạo, phần diện tích đất nền rộng 170m2 từ chung cư cũ là quá nhỏ, nên không đủ để xây dựng lại chung cư mới. Phần đất này sẽ được bán đấu giá và nộp vào ngân sách thành phố.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 11

Sở dĩ việc di dời, tháo dỡ, tái định cư cho người dân chung cư 440 Trần Hưng Đạo chưa thực hiện được là do người dân chưa đồng thuận với phương án "tạm cư" mà chính quyền đưa ra. Chung cư An Phú (nơi ở mới) chỉ là nơi ở tạm trong lúc chờ nhà chức trách tìm phương án tái định cư đúng nghĩa.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 12

Do hai bên chưa tìm được tiếng nói chung nên sự việc kéo dài nhiều năm qua khiến chung cư càng thêm xuống cấp, gây nguy hiểm cho người sinh sống ở đây và những nhà bên cạnh.

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 13

Các mảng tường trần chung cư nhiều chỗ bị bong tróc, lộ ra sắt thép gỉ sét theo thời gian

Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM - 14

Nguyên một đoạn trần nhà ban công chung cư xuống cấp trầm trọng, cốt sắt bị lộ ra ngoài có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ảnh: Tòa chung cư cũ mèm, nứt chằng chịt, cần di dời khẩn cấp ở TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO