Anh thí điểm tiêm vaccine chống biến thể Omicron

Chi Dân| 16/02/2022 20:14

Ngày 16/2, Viện Nghiên cứu y tế quốc gia Anh (NIHR) thông báo nước này sẽ thí điểm tiêm ngừa COVID-19 bằng vaccine chống biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Vaccine mới do hãng Moderna phát triển này sẽ được sử dụng như mũi tiêm tăng cường thứ nhất hoặc thứ hai trong cuộc thử nghiệm lâm sàng dự kiến bắt đầu trong tuần này tại nhiều địa điểm của vùng England, xứ Wales và Scotland.

Khoảng 3.000 người sẽ được tuyển chọn tham gia nghiên cứu trong 4 tuần tới, với một nửa được ngẫu nhiên lựa chọn tiêm vaccine chống biến thể Omicron và nửa còn lại tiêm vaccine ngừa COVID-19 thông thường của Moderna. Theo NIHR, nghiên cứu do nhóm chuyên gia Trường Y St George's thuộc Đại học London dẫn đầu. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên trên thế giới đánh giá hiệu quả của mũi tiêm thứ tư bằng vaccine ngừa COVID-19, dù nghiên cứu cũng chọn những người chưa tiêm mũi tăng cường đầu tiên.

Anh thí điểm tiêm mũi thứ tư bằng vaccine chống biến thể Omicron
Ảnh minh họa

Cuộc thử nghiệm dự kiến kéo dài trong 13 tháng, sẽ đánh giá cả khả năng đáp ứng miễn dịch và độ an toàn của mũi tiêm chống biến thể. Những người đủ điều kiện tham gia là những người có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 kể từ đầu tháng 11/2021, hoặc không tiếp xúc gần với những người có xét nghiệm dương tính trong 14 ngày qua và phải tiêm mũi cuối cùng ít nhất 3 tháng trước đó. Những người này cũng phải tiêm hai hoặc ba mũi vaccine ngừa COVID-19 và mũi tiêm thứ ba phải là vaccine theo công nghệ mRNA như sản phẩm của các hãng Moderna hoặc Pfizer/BioNTech.

Những người tình nguyện sẽ được tuyển chọn từ 29 địa điểm khác nhau. Người đứng đầu thử nghiệm lâm sàng quốc gia của chương trình nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 tại NIHR, Giáo sư Andrew Ustianowski nhấn mạnh với những biến thể mới như Omicron, các loại vaccine hiện nay có hiệu quả bảo vệ thấp hơn. Vì vậy, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu việc sử dụng kết hợp các loại vaccine để tìm ra phương án bảo vệ hữu hiệu nhất.

Vaccine chống biến thể Omicron do Moderna sản xuất sẽ được đánh giá trong cùng nghiên cứu về biến thể Omicron, nhằm so sánh mức độ hiệu quả với vaccine ngừa COVID-19 thông thường của Pfizer. Cả hai vaccine sẽ được dùng để tiêm mũi thứ tư cho những người đã tiêm một mũi tăng cường.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Anh thí điểm tiêm vaccine chống biến thể Omicron
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO