Anh thách thức Nga, giúp Ukraine xây căn cứ hải quân ở Biển Đen

23/06/2021, 15:04

Động thái này của London có thể làm dấy lên căng thẳng giữa Nga và phương Tây khi các căn cứ này nằm cách không xa bán đảo Crưm.

RT đưa tin, trong một thông báo mới đây, chính phủ Ukraine cho biết họ sẽ mở rộng quan hệ hợp tác quốc phòng với Anh, nhất là trong lĩnh vực hải quân. Cùng với đó là việc hai nước ký kết một bản ghi nhớ việc Lodon hỗ trợ đóng tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân cho Kiev.

Trước đó, Ukraine đã ký một thỏa thuận trị giá 1,25 tỷ bảng Anh (1,7 tỷ USD) với Anh cho 8 tàu tên lửa tấn công nhanh lớp Barzan. Thỏa thuận này được thông qua ngay trong chuyến công du của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến London vào năm ngoái.

Thỏa thuận trên được công bố một tuần trước khi hải quân Ukraine tham gia cuộc tập trận hải quân Sea Breeze 2021 với các nước NATO trên Biển Đen.

Anh thách thức Nga, giúp Ukraine xây căn cứ hải quân ở Biển Đen-1

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexander Mironyuk và Jeremy Quin - người đứng đầu cơ quan mua sắm quốc phòng của Bộ Quốc phòng Anh trong buổi lễ ký kết bản ghi nhớ giữa hai nước trên tàu khu trục HMS Defender vào tuần trước. (Ảnh: RT)

Theo nội dung trong bản ghi nhớ mới nhất, Anh và Ukraine sẽ thúc đẩy chương trình thiết kế và đóng tàu chiến cho Kiev. Hơn nữa London sẽ đứng ra hỗ trợ tài chính cho Ukraine xây dựng lại ngành công nghiệp đóng tàu cũng như mở rộng hai căn cứ hải quân chiến lược trên Biển Đen và Biển Azov.

Quảng cáo

Được biết, một phần thỏa thuận trên của Anh có nghĩa vụ chuyển giao hai tàu quét thủy lôi lớp Sandown cho hải quân Ukraine. Hải quân Hoàng gia Anh cũng đang dần loại biên các tàu Sandown trong năm nay và thay thế chúng bằng các hệ thống quét thủy lôi tự động.

Các chuyên gia quân sự đánh giá, với các thỏa thuận trên, hải quân Ukraine sẽ được mở rộng trong vài năm tới, sau khi mất phần lớn tàu chiến trong cuộc khủng hoảng trên bán đảo Crưm vào năm 2014.

Với việc mất thành phố cảng Sevastopol ở Crưm, Kiev mất hầu hết cơ sở hạ tầng hải quân, cũng như một phần lớn nhân sự, hầu hết đều gia nhập hải quân Nga sau Crưm sáp nhập vào Nga.

Một số nhà quan sát cho rằng động thái trên của London có thể vấp phải phản ứng mạnh từ Matxcơva, khi các căn cứ của Ukraine hiện tại đều được đặt gần bán đảo Crưm, chúng sớm muộn cũng trở thành mối đe dọa đối với các tàu chiến của hạm đội Biển Đen đang được triển khai trên bán đảo này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh thách thức Nga, giúp Ukraine xây căn cứ hải quân ở Biển Đen
vietnam.vn