Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang

28/05/2022, 13:36

Vải sớm được mùa lại được giá, người trồng vải ở thủ phủ vải sớm Tân Yên (Bắc Giang) đang thu hoạch để bán cho các thương lái từ khắp nơi đổ về.

Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 1

Tỉnh Bắc Giang được coi là thủ phủ vải thiều của cả nước, trong đó phần lớn diện tích vải chính vụ nằm ở huyện Lục Ngạn, còn vải sớm tập trung ở huyện Tân Yên. Theo UBND huyện Tân Yên, năm 2022, huyện có 1.340 ha vải, sản lượng đạt khoảng 16.500 tấn, trong đó vải sớm là 1.170ha, sản lượng đạt 14.500 tấn.

Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 2
Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 3

Huyện có trên 880 ha vải sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó diện tích vải đạt tiêu chuẩn sản xuất VietGAP, GlobalGAP là 350ha. Thời gian dự kiến bắt đầu thu hoạch vải sớm là 25/5, thời gian thu hoạch tập trung từ 1/6 đến 10/6.

Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 4

Theo ghi nhận của PV, những ngày cuối tháng 5, người trồng vải tại thủ phủ vải sớm Tân Yên (huyện Tân Yên, Bắc Giang) bắt đầu nhộn nhịp thu hoạch và bán cho các thương lái. Năm nay, vải sớm được mùa, được giá, thuận lợi đầu ra.

Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 5

Anh Ngô Văn Cường, thôn Quất Du 2 (Phúc Hòa, Tân Yên) cho biết, nhà anh có hơn 5 ha vải trồng theo tiêu chuẩn GlobalGAP phục vụ xuất khẩu. "Năm nay, do thời tiết ủng hộ nên chất lượng quả vải và mẫu mã cũng tốt hơn năm trước. Trên diện tích khoảng 5 ha này sẽ cho ra khoảng 100 tấn vải sớm xuất khẩu. Hiện tại các công ty đã tới thu mua với giá 35.000 đồng/kg", anh Ngô Văn Cường chia sẻ.

Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 6
Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 7
Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 8

Theo anh Cường, việc sản xuất quả vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc khó khăn và vất vả hơn trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Chính quyền địa phương kì vọng sẽ đưa sản phẩm chất lượng này đi những thị trường khó tính nhất hiện nay.

Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 9

Năm nay, huyện Tân Yên (Bắc Giang) cũng trồng thí điểm vải hữu cơ tại một số nhà vườn và đạt chất lượng quả tốt. 

Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 10

Vườn vải nhà bà Vy Thị Oanh ở thôn Phúc Lợi (Phúc Hòa, Tân Yên) được lựa chọn trồng thí điểm vải hữu cơ thay vì trồng vải truyền thống như mọi năm. "Chất lượng quả vải hữu cơ tốt hơn nhiều, ăn quả vải thấy có vị ngọt và thơm hơn, năng suất cũng cao hơn", bà Vy Thị Oanh chia sẻ.

Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 11

Người dân trồng vải sớm ở Tân Yên vui mừng vì được mùa mà giá cả lại tăng hơn so với mọi năm.

Quảng cáo
Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 12

Tuy chưa vào chính vụ của vải sớm, tại xã Phúc Hòa (huyện Tân Yên) đã có nhiều thương lái từ các tỉnh đổ về để thu mua vải bán đi Trung Quốc và TP.HCM.

Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 13

Với giá bán dao động từ 30.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 10% so với năm trước, nông dân trồng vải sớm ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) đang rất phấn khởi vì được mùa, được giá.

Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang - 14

Ông Ngô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên (Bắc Giang) cho biết, đến thời điểm này, huyện đã mời gọi các doanh nghiệp vào tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Đã có nhiều doanh nghiệp ký biên bản ghi nhớ để xuất khẩu vải đi các thị trường như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và một số nước lân cận như Thái Lan... với sản lượng bước đầu trên 500 tấn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ảnh: Niềm vui được mùa tại thủ phủ vải sớm Tân Yên, Bắc Giang
vietnam.vn