Anh nghiên cứu phát triển công cụ giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)| 27/05/2022 15:27

Trong những ngày tới, các cơ quan y tế Anh sẽ đưa ra hướng dẫn chính thức về những biện pháp người dân cần làm khi có triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ hoặc nghi đã tiếp xúc với người bệnh.

Anh nghien cuu phat trien cong cu giam sat benh dau mua khi hinh anh 1Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Nhà chức trách Anh đang phát triển một công cụ giám sát bệnh đậu mùa khỉ tương tự như công cụ giám sát bệnh COVID-19, trong bối cảnh nước này đến nay xác nhận 90 ca mắc căn bệnh này.

Cơ quan An ninh y tế Anh đang cập nhật số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ theo ngày thông qua các thông cáo báo chí. Bên cạnh đó, theo The Express, giới chức y tế Anh đang phát triển một giao diện số (dashboard) về bệnh này tương tự như giao diện số về COVID-19 để giúp người dân cập nhật số ca mắc mới cũng như hỗ trợ công tác nghiên cứu.

Năm 2020, giới chức y tế đã mất vài tuần để phát triển công cụ giám sát COVID-19 trước khi triển khai vào mùa Xuân. Khi đó, dịch bệnh COVID-19 đã lây lan khắp nước Anh.

Đến nay, công cụ này vẫn là một phần thiết yếu trong công tác phòng chống đại dịch bởi có thể giúp theo dõi cũng như giám sát dịch trên cả nước.

Trong những ngày tới, các cơ quan y tế Anh sẽ đưa ra hướng dẫn chính thức về những biện pháp người dân cần làm khi có triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ hoặc nghi đã tiếp xúc với người bệnh.

Những người mắc bệnh hiện nay sẽ được cách ly tại nhà hoặc tại một khu cách ly riêng trong bệnh viện, sau khi có kết quả xét nghiệm.

Giới chức y tế cũng tiến hành truy vết tiếp xúc và tiêm cho người tiếp xúc gần một loại vaccine có thể phòng ngừa bệnh vài ngày sau khi tiếp xúc.

Hiện Anh có khoảng 23.000 liều vaccine Imvanex do công ty công nghệ sinh học Bavarian Nordic (Đan Mạch) phát triển. Vaccine này được chỉ định để phòng bệnh đậu mùa thông thường, nhưng cũng chứng tỏ có hiệu quả đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Mỗi liều vaccine có giá khoảng 5 bảng Anh (6 USD). Đây là loại vaccine tiêm 2 liều và mỗi liều cách nhau 4 tuần để đảm bảo khả năng bảo vệ cao nhất.

Các chuyên gia y tế cho rằng cần tiêm vaccine ngay cho người vừa tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ để tránh lây nhiễm./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Anh nghiên cứu phát triển công cụ giám sát bệnh đậu mùa khỉ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO