Anh-New Zealand ra tuyên bố chung, ủng hộ Biển Đông tự do và rộng mở

Bảo Anh| 02/07/2022 14:39

Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern ngày 1/7 tái khẳng định ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại London, Anh, ngày 1/7. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại London, Anh, ngày 1/7. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố chung được đưa ra hôm 1/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern bày tỏ ủng hộ một khu vực Biển Đông tự do và rộng mở, trong đó nhấn mạnh tới sự ổn định của hai bờ Eo biển Đài Loan.

Hai nhà lãnh đạo đã hội đàm và thảo luận cách tiếp cận của hai nước đối với những thách thức toàn cầu chung trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu của bà Ardern.

Tuyên bố chung được Văn phòng Thủ tướng Anh công bố sau cuộc gặp, nhấn mạnh các mối liên kết lịch sử, quan hệ gần gũi dựa trên những giá trị chung giữa hai bên, và việc New Zealand hoan nghênh nỗ lực của Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tuyên bố chung cũng đề cập tới những vấn đề quốc tế như chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cả hai Thủ tướng tái khẳng định ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và ở những khu vực rộng hơn theo quy định của luật pháp quốc tế.

Tầm quan trọng của hòa bình và ổn định giữa hai bờ Eo biển Đài Loan cũng được nêu trong nội dung tuyên bố chung, cùng với việc nhấn mạnh giải pháp hòa bình thông qua đối thoại.

Tuyên bố chung được đưa ra trùng với lễ kỷ niệm 25 năm bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc, mà Anh và New Zealand đều bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng về sự xói mòn các quyền và tự do” ở thành phố này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Anh-New Zealand ra tuyên bố chung, ủng hộ Biển Đông tự do và rộng mở
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO