Ảnh: Mưa lũ nhấn chìm ruộng dưa hấu, nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay

02/04/2022 13:05

Mưa lũ bất thường khiến nhiều diện tích dưa hấu ở vùng thấp trũng ven sông Vu Gia bị nhấn chìm, hư hại khiến bà con nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay.

Ảnh: Mưa lũ nhấn chìm ruộng dưa hấu, nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay - 1

Từ trưa 31/3 đến 1/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện mưa to khiến nước từ thượng nguồn đổ về sông Vu Gia. Mưa lũ bất thường làm hàng chục hecta hoa màu của bà con nông dân các xã Đại Hồng, Đại Lãnh (huyện Đại Lộc) trồng dọc bờ sông bị ngập úng.

Ảnh: Mưa lũ nhấn chìm ruộng dưa hấu, nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay - 2

Đặc biệt, nhiều ruộng dưa hấu đang vào thời kỳ thu hoạch bị nước lũ nhấn chìm khiến người dân trở tay không kịp.

Ảnh: Mưa lũ nhấn chìm ruộng dưa hấu, nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay - 3

Sau hai ngày dầm dề trong mưa lũ, nhiều ruộng dưa hấu mà bà con cất công vun trồng suốt mấy tháng trời coi như mất trắng.

Ảnh: Mưa lũ nhấn chìm ruộng dưa hấu, nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay - 4

Sáng 2/4, khi mưa bắt đầu ngớt, bà Văn Thị Mỹ Dung (thôn Hà Hiệp Đông, xã Đại Lãnh) bần thần ra ruộng dưa nằm trải dài ven sông Vu Gia để vớt những trái dưa hiếm hoi chưa bị nước lũ phá hỏng.

Ảnh: Mưa lũ nhấn chìm ruộng dưa hấu, nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay - 5

Theo bà Dung, gia đình bà đầu tư trồng gần 10 sào dưa hấu, trong đó 5 sào đang vào độ thu hoạch, 5 sào mới xuống giống. "Toàn bộ diện tích dưa của gia đình tôi nằm ở vùng trũng thấp, sát bờ sông nên nước lũ dâng cao trong 2 ngày là coi như mất trắng. Tôi và bà con trong vùng không nghĩ sang tháng 3 Âm lịch mà lại xuất hiện lũ bất thường như thế này"- bà Dung khóc nghẹn.

Ảnh: Mưa lũ nhấn chìm ruộng dưa hấu, nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay - 6

Cũng như bà Dung, vụ dưa đầu năm nay, ông Nguyễn Xu Bảy (trú xã Đại Lãnh) dành toàn bộ quỹ đất gần 10 sào của gia đình để trồng dưa hấu. Khi cả nhà đang khấp khởi mừng vui vì dưa chín đều, to chắc và chỉ còn vài ngày nữa là cho thu hoạch thì mưa lũ bất thường đã nhấn chìm tất cả.

Ảnh: Mưa lũ nhấn chìm ruộng dưa hấu, nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay - 7

Ông Bảy nhẩm tính, chi phí giống, phân bón mà ông đầu tư vào vụ dưa này lên tới hơn 20 triệu đồng, đó là chưa kể công chăm sóc. "Bây giờ lội nước vớt được trái nào hay trái đó, dù biết là chẳng gỡ gạc được bao nhiêu. Thời tiết cực đoan trong phút chốc đã nhấn chìm mồ hôi nước mắt của bà con suốt mấy tháng qua. Chưa có vụ mùa nào mà chúng tôi mất trắng như vụ này", ông Bảy ngậm ngùi chia sẻ.

Ảnh: Mưa lũ nhấn chìm ruộng dưa hấu, nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay - 8

Ông Trần Việt Phương - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc cho biết, ngành chức năng của huyện đang chỉ đạo các địa phương thực hiện những biện pháp ngoài đồng ruộng như tiêu thoát nước, vận hành linh hoạt đập thủy lợi. Hiện, các địa phương trên địa bàn huyện đang thống kê chính xác mức độ thiệt hại dưa hấu cũng như cây trồng khác do mưa lũ gây ra.

THANH BA

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ảnh: Mưa lũ nhấn chìm ruộng dưa hấu, nông dân Quảng Nam lâm cảnh trắng tay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO