Ảnh hưởng của các loại gia vị lên chỉ số đường huyết

Huyền Mai (theo drmcdougall.com)| 05/02/2024 14:41

Những người mắc bệnh tiểu đường rất cần lưu ý về chỉ số đường huyết. Những lựa chọn gia vị không phù hợp có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân tiểu đường.

Ảnh hưởng của các loại gia vị lên chỉ số đường huyết
Ảnh hưởng của các loại gia vị lên chỉ số đường huyết. Ảnh: Huyền Mai.

Muối

Thực tế, muối không có hại cho người mắc bệnh tiểu đường hay ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, lượng muối tiêu thụ cần được theo dõi một cách chặt chẽ vì lượng muối dư thừa sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể người tiểu đường theo những cách khác nhau.

Hạt tiêu

Hạt tiêu là gia vị nên được đưa vào chế độ ăn kiêng cho người tiểu đường vì trong tiêu có chứa chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy, hạt tiêu đen có thể làm giảm lượng đường huyết và tăng nồng độ insulin trong huyết thanh.

Tỏi

Tỏi rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Tỏi giúp duy trì lượng đường trong máu vì nó có tính hạ đường huyết và chống viêm. Một nghiên cứu cho thấy tỏi giúp kiểm soát lượng đường trong máu trong 24 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và giúp giảm tình trạng kháng insulin.

Bột quế

Quế là một loại gia vị phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy quế làm giảm lượng đường trong máu khi đói và tình trạng kháng insulin.

Tuy nhiên, nếu đang dùng thuốc làm loãng máu, bệnh nhân cần sự thăm khám của bác sĩ trước khi thêm quế vào chế độ ăn uống. Quế có đặc tính đông máu có thể gây ảnh hưởng đến sự hiệu quả của thuốc.

Bột gừng

Gừng là một loại gia vị an toàn trong khẩu phần ăn của người mắc bệnh tiểu đường. Gừng có đặc tính chống tiểu đường, chống oxy hóa giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy của insulin.

Một nghiên cứu cho thấy ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, gừng có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu khi đói và giảm tình trạng kháng insulin. Tuy nhiên, cần cẩn thận không ăn quá nhiều gừng cùng lúc, vì gừng cũng có thể gây ợ nóng hoặc đau bụng.

Bột nghệ

Tuy cần sự lời khuyên của bác sĩ dựa trên tình trạng của từng cá nhân, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể thêm nghệ vào chế độ ăn uống của mình để tận dụng đặc tính chống tiểu đường của nó.

Nghệ có chứa chất curcumin. Một nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Mù tạt

Mù tạt là một loại gia vị tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Mù tạt có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách tăng tín hiệu thụ thể insulin.

Lưu ý đối với gia vị trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đườngMặc dù cần tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt nhưng không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường phải ăn không gia vị. Chỉ cần có chế độ ăn hợp lý, không có loại gia vị nào là cần tránh đối với bệnh nhân tiểu đường, chỉ cần chúng ở trạng thái tự nhiên thay vì dạng chế biến sẵn và có chứa đường.

Theo laodong.vn
https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/anh-huong-cua-cac-loai-gia-vi-len-chi-so-duong-huyet-1301268.ldo
Copy Link
https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/anh-huong-cua-cac-loai-gia-vi-len-chi-so-duong-huyet-1301268.ldo
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ảnh hưởng của các loại gia vị lên chỉ số đường huyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO