Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến

MAI THÚY| 13/12/2021 10:38

Sáng 13/12, học sinh khối 9 và 12 ở TP.HCM chính thức trở lại trường học trực tiếp sau nửa năm học trực tuyến vì dịch COVID-19.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 1

Sáng 13/12, khoảng 600 học sinh Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (quận 5) trở lại trường học trực tiếp. Theo bà Phạm Thị Bé Hiền - Hiệu trưởng, trường có khoảng 20 học sinh thuộc diện F0, F1 được ở nhà và một số học sinh ở tỉnh chưa quay lại thành phố. "Trước đó, nhà trường đã cho khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như các điều kiện phòng dịch tốt nhất, đạt yêu cầu của Sở Y tế TP.HCM để đón học sinh đi học ngày hôm nay", bà Hiền nói.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 2

Học sinh trước khi vào lớp được đo thân nhiệt.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 3

Trường lắp các máy rửa tay khử khuẩn tự động.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 4

Kiểm tra buổi học trực tiếp đầu tiên tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, sáng nay có các đoàn của Sở GD&ĐT đi đến các trường để nắm tình hình học tập cũng như phòng dịch. Qua kiểm tra các trường chấp hành hướng dẫn của ngành y tế rất tốt. Tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong do phòng học hơi chật nên đoàn yêu cầu mỗi bàn chỉ ngồi 1 học sinh. "Việc thí điểm cho học sinh đi học lại tập trung vào an toàn là chính, không đặt nặng truyền tải kiến thức cho học sinh, thầy cô dạy trên lớp, như diễn tập xử lý các tình huống để thành quy trình, không hoang mang, căng thẳng giờ học khi có ca nghi nhiễm", ông Hiếu nói.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 5

Ngày đầu đi học trở lại, các giáo viên chủ yếu ổn định lớp học, tạo tâm lý thoải mái cho học sinh và củng cố kiến thức sau thời gian dài học trực tuyến.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 6

Mỗi lớp học tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong có 22 học sinh, mỗi học sinh ngồi 1 bàn đảm bảo giãn cách phòng dịch. Trường hợp nếu lớp học có F0, học sinh còn lại sẽ chuyển sang phòng học dự bị. Quy trình xử lý F0 theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM đã ban hành.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 7

Em Quý Lộc, học sinh lớp 12 Chuyên Lý 2 cho biết: "Em vui mừng khi được đến trường học lại gặp thầy cô, bạn bè. Việc học trên lớp sẽ tốt hơn học trực tuyến ở nhà, trước ngày hôm nay em đã rất háo hức, sáng nay dậy sớm đến trường vì mong chờ lâu quá rồi, đi học lại sẽ củng cố được kiến thức tốt cho năm cuối cấp".  

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 8

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong cho biết, trường thực hiện khảo sát lấy ý kiến phụ huynh, đa số đều đồng ý cho con đi học lại, chỉ số ít phụ huynh lo lắng, nhưng hầu như không phản đối cho học sinh 12 đi học lại do hầu hết các em đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 9

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, sau 2 tuần thực hiện thí điểm tổ chức dạy học trực tiếp, các trường sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm trước khi quyết định mở rộng thêm đối tượng học sinh đến trường.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 10

Sau khi thực hiện thí điểm 2 tuần với khối 9 và 12, nếu tình hình học tốt thì sẽ triển khai mở rộng các khối lớp khác.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 11

Một học sinh Trường THCS Lý Phong (quận 5) được mẹ đưa đến trường sau thời gian dài ở nhà.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 12

Tại Trường THCS Lý Phong, học sinh vào trường phân chia theo luồng, đo thân nhiệt, rửa tay bằng máy tự động. Trường trang bị phòng cách ly, dụng cụ test nhanh...

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 13

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu kiểm tra công tác ngày đầu tổ chức dạy học lại cũng như các điều kiện phòng dịch tại Trường THCS Lý Phong. "Tại Trường THCS Lý Phong, lớp 9 có 366 em, chia thành 9 lớp, có 2 phòng cách ly cho nam, nữ riêng. Như thế là ổn định và thoải mái", ông Hiếu đánh giá.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 14

Trong 2 tuần này, theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, thời khóa biểu dạy học trực tiếp của các trường THCS, THPT từ 12 - 30 tiết/tuần tùy theo cấp độ dịch.

Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến - 15

Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, kết quả khảo sát ý kiến phụ huynh về việc cho học sinh lớp 9, lớp 12 đi học có 80% phụ huynh đồng thuận. Tuy nhiên, trong ngày "chạy chương trình" để chuẩn bị đi học lại thì số học sinh đến trường đạt tỉ lệ khá cao.

MAI THÚY
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ảnh: Học sinh TP.HCM ngày đầu trở lại trường sau nửa năm học trực tuyến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO