Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành

03/11/2020, 13:49

Dự án BT "Khép kín đường vành đai 2" nối quận Thủ Đức trực tiếp với các quận trung tâm TP.HCM đã chậm tiến độ thi công 4 năm, chưa biết ngày hoàn thành.

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 1

Dự án Khép kín đường vành đai 2 (đoạn 3, từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa - quận Thủ Đức, TP.HCM) do Công ty CP Văn Phú Bắc Ái thực hiện theo hình thức hợp đồng BT. Dự án dài 2,75km, bắt đầu thi công từ năm 2017. 

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 2

Năm 2017, khi bắt đầu khởi công, dự án nhận được rất nhiều quan tâm cũng như kỳ vọng của lãnh đạo TP.HCM, người dân và doanh nghiệp. Bởi dự án khi đưa vào sử dụng sẽ góp phần đồng bộ hạ tầng khu vực, kết nối trực diện Thủ Đức với các quận trung tâm. 

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 3

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được hoàn thành.

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 4

Ngày 2/11, PV VTC News có mặt tại địa điểm thi công dự án để ghi nhận tiến độ thì một số người dân cho biết, đã rất lâu không thấy xuất hiện bóng dáng công nhân hay máy móc làm việc trên công trường.

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 5

Dự án dừng thi công do nhiều nguyên nhân, ngoài công tác khó khăn do các hộ dân chưa chịu nhận đền bù, mà nguyên nhân chính là đến nay Doanh nghiệp chưa được thành phố giải quyết các vấn để liên quan đến công tác thanh toán theo cam kết hợp đồng.

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 6

Ngay chính nhà đầu tư của dự án này là liên doanh Công ty CP Văn Phú Bắc Ái cũng ngán ngẩm bởi đến thời điểm này đã giải ngân hơn 1.400 tỷ đồng  công tác thi công hơn 44% và đền bù gần 90% nhưng dự án vẫn dặm chân tại chỗ. Đến thời điểm này, UBND TP.HCM cũng chưa thể thanh toán quỹ đất cho nhà đầu tư.

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 7

Theo kết quả kiểm toán, TP.HCM hiện đang phải “gồng mình” trả lãi mỗi tháng hơn 10 tỷ đồng.

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 8

Theo điều 4 của hợp đồng BT UBND TP.HCM ký với nhà đầu tư, thì công tác đền bù, GPMB là nghĩa vụ của TP.HCM. Trong đó, UBND quận Thủ Đức chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện GPMB, quản lý, sử dụng và quyết toán chi phí bồi thường GPMB.

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 9

Đáng chú ý, cũng theo hợp đồng BT đã ký, UBND TP.HCM quy định rõ thời gian thi công là 24 tháng kể từ khi bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư nhưng lại không quy định rõ thời gian đền bù GPMB sẽ tiến hành là bao lâu và không có mốc thời gian cụ thể.

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 10

 Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến công tác GPMB không được các đơn vị có trách nhiệm chú trọng, thực hiện kịp tiến độ khiến dự án đình trệ.

Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành - 11

Do đó, dù dự kiến hoàn thành trong 24 tháng, nhưng sau gần 4 năm thi công, dự án Khép kín đường vành đại 2 chỉ mới làm được 2 đoạn cầu. Chủ đầu tư khẳng định, đến nay Văn Phú - Bắc Ái vẫn luôn tuân thủ theo toàn bộ quy định của hợp đồng và mong muốn sớm được thanh toán theo điều khoản hợp đồng BT đã ký để có thể vượt qua khó khăn, đặc biệt trong giai đoạn “khủng hoảng kép” vì COVID-19 và thiếu nguồn vốn như hiện nay.

Bài liên quan
Công an TPHCM: Vừa chống dịch vừa đảm bảo ANTT trong thời gian giãn cách
(CATP) Trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Công an TPHCM (CATP) đã triển khai thực hiện 12 chốt, trạm kiểm soát (KS) ra vào thành phố (TP) để KS tình hình dịch Covid-19. Qua đó, đơn vị đã xử phạt 4.911 trường hợp với số tiền 10 tỷ đồng, triệt phá nhiều nhóm tội phạm trong mùa dịch...
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ảnh: Dự án nối Thủ Đức với trung tâm TP.HCM 'nằm im' chưa biết ngày hoàn thành