Anh điều tra khả năng trẻ em lây viêm gan cấp tính từ chó nhà

08/05/2022 14:46

Các nhà điều tra tại Vương quốc Anh đang xem xét khả năng mối liên hệ giữa chó và số ca viêm gan tăng đột ngột ở trẻ em nước này.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA), kết quả bảng khảo sát gia đình do họ thực hiện cho thấy, các trường hợp viêm gan có "số lượng tương đối cao các gia đình nuôi chó hoặc tiếp xúc với chó". Cụ thể 64 trong số 92 trường hợp có dữ liệu đề cập đến việc tiếp xúc với chó.

UKHSA cho biết "đang tìm hiểu tầm quan trọng của phát hiện này", nhưng cũng cho rằng đó có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên vì việc nuôi chó ở Anh rất phổ biến.

Anh điều tra khả năng trẻ em lây viêm gan cấp tính từ chó nhà - 1

(Ảnh minh họa)

Hiện hơn 160 ca viêm gan cấp tính ở trẻ em được ghi nhận trong đợt bùng phát mới nhất ở Anh, nhưng chưa rõ lý do. 11 trẻ phải ghép gan, không trường hợp nào tử vong. Các cơ quan y tế Anh nhấn mạnh nguy cơ mắc bệnh viêm gan gây lo ngại vẫn đang "cực kỳ thấp".

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm, thường do nhiễm virus hoặc tổn thương gan do rượu. Những triệu chứng phổ biến nhất trong các ca bệnh viêm gan trẻ em ở Anh là vàng da và nôn mửa, bệnh nhi chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi.

Theo UKHSA, adenovirus có thể là nguyên nhân khiến số ca viêm gan trẻ em ở nước này gia tăng khi loại virus này thường được phát hiện trong các mẫu bệnh phẩm. Tuy nhiên, việc adenovirus gây ra bệnh viêm gan ở trẻ em trước đây rất hiếm. Vì vậy các nhà điều tra đang tìm hiểu thêm các yếu tố khác có liên quan như việc từng mắc COVID-19 hay adenovirus thay đổi bộ gen.

Các bậc cha mẹ tại Anh được khuyên nên để ý đến một số triệu chứng, gồm: Nước tiểu sẫm màu hoặc phân có màu nhạt/xám, ngứa trên da, đau cơ và khớp, ăn mất ngon, thân nhiệt cao, luôn cảm thấy không khỏe hoặc mệt mỏi, vàng da hoặc lòng trắng của mắt có màu vàng. Ngoài ra cần giữ vệ sinh tốt, giám sát việc rửa tay ở trẻ nhỏ, nhằm giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng có thể gây viêm gan.

Ở Anh có vaccine cho bệnh viêm gan A và viêm gan B. Trong đó vaccine viêm gan A không được cung cấp thường xuyên vì nguy cơ thấp, còn vaccine ngừa viêm gan B đã được thêm vào chương trình tiêm chủng định kỳ cho trẻ em vào năm 2017.

Tiến sĩ Meera Chand, phụ trách mảng lâm sàng và các bệnh nhiễm trùng mới nổi của UKHSA cho biết: “Điều quan trọng các bậc cha mẹ phải biết là khả năng con mình bị phát hiện mắc viêm gan là cực kỳ thấp. Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục nhắc nhở mọi người cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh viêm gan - đặc biệt là vàng da, tìm màu vàng trong lòng trắng của mắt - và liên hệ với bác sĩ nếu bạn lo lắng".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tuần này, gần 300 trường hợp trẻ em có khả năng bị viêm gan nặng đã được phát hiện ở 20 quốc gia, bao gồm Canada, Nhật Bản, Mỹ và Israel.

Phương Anh(Nguồn: Sky News )

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Anh điều tra khả năng trẻ em lây viêm gan cấp tính từ chó nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO