Anh công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Châu Như Quỳnh| 03/08/2022 14:24

Đại sứ quán Anh tại Hà Nội hôm nay (3/8) thông báo việc nước này tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, đồng thời lưu ý người xin thị thực kiểm tra thông tin thường xuyên về các quy định.

Thông báo của cơ quan ngoại giao Anh đưa ra sau khi một số nước ở châu Âu có động thái dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam và từ chối hiệu lực thị thực Schengen (26 nước châu Âu bãi bỏ kiểm soát biên giới, cho phép qua lại tự do - PV).

"Vương quốc Anh tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam" - Đại sứ quán Anh tại Hà Nội khẳng định.

Trong thông báo này, cơ quan chức năng Anh cũng lưu ý người nộp đơn xin thị thực, du khách (bao gồm các trường hợp quá cảnh) cần đảm bảo cập nhật và kiểm tra thông tin thường xuyên về các quy định liên quan tới hộ chiếu cho tất cả các điểm đến khác trong hành trình của mình.

Anh công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam - 1

Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam có màu xanh tím than (bên trái), hộ chiếu mẫu cũ màu xanh lá cây (Ảnh: Nguyễn Dương).

của Việt Nam được Bộ Công an triển khai cấp cho công dân ở trong nước và công dân Việt Nam đang ở nước ngoài từ ngày 1/7/2022. Bộ Công an khẳng định mẫu hộ chiếu mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an và khó làm giả.

Mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước, nhằm góp phần khẳng định và quảng bá những hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, ngày 27/7 vừa qua, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao cho biết hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam thiếu thông tin về nơi sinh và tạm thời không được công nhận ở Đức, do đó cơ quan này không thể cấp thị thực vào những hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Những người mang hộ chiếu mới của Việt Nam không được nhập cảnh vào Đức để lưu trú ngắn hạn.

Cảnh sát Liên bang Đức cũng thông báo, những nước Schengen khi cấp thị thực ngắn hạn phải loại Đức ra khỏi khu vực hiệu lực của thị thực. Chính sách này đã có những tác động tới các quy định trong khuôn khổ khối Schengen.

Bằng chứng là việc Pháp khẳng định vẫn tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam và cấp thị thực bình thường. Tuy nhiên, thị thực Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM cấp trên hộ chiếu mới của Việt Nam không cho phép đi sang Đức. Người xin thị thực mang hộ chiếu mẫu mới phải điều chỉnh thời gian lưu trú để loại trừ thời gian lưu trú hoặc quá cảnh tại Đức.

Đại sứ quán Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc tại Hà Nội cũng thông tin, cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam, Đại sứ quán các nước này không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen và dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Từ ngày 3/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Séc triển khai việc ghi thêm bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam. Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng thực hiện cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu của công dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Anh công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO