Anh có động thái ‘ủng hộ ra mặt’ với Ukraine

18/01/2022, 09:50

Theo các nguồn tin của Avia.pro, Bộ Quốc phòng Anh được cho là có thể cung cấp tên lửa Brimstone cho Ukraine.

Cụ thể, một máy bay vận tải quân sự C-17 của quân đội Anh đã đến Ukraine, theo các báo cáo máy bay này có thể chuyển tên lửa Brimstone cho Ukraine. Loại tên lửa này có thể trở thành một công cụ khá hiệu quả để tiêu diệt các hệ thống tác chiến điện tử, radar và hệ thống phòng không phục vụ cho hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR). Thông tin trên rất có cơ sở bởi vì từ hồi mùa thu, Anh đã tuyên bố sẵn sàng chuyển những vũ khí này cho Kiev.

Bộ Quốc phòng Anh vẫn chưa chính thức bình luận về sự xuất hiện của máy bay vận tải quân sự C-17 ở Ukraine, tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy dựa trên bối cảnh tình hình trở nên trầm trọng hơn ở Donbass, Anh sẽ chuyển một số lượng vũ khí chưa được tiết lộ đến Kiev.

Anh có động thái ‘ủng hộ ra mặt’ với Ukraine
Tên lửa Brimstone của Anh. (Ảnh: AP)

Theo ghi nhận, tình hình hiện tại ở Donbass cho thấy khả năng xảy ra xung đột vũ trang quy mô lớn trong khu vực. Đồng thời, một cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine có thể xảy ra trong vài ngày tới, mặc dù chính thức Kiev vẫn tiếp tục tuyên bố rằng họ đang hướng đến một giải pháp hòa bình cho vấn đề ở Donbass.

Về phía Nga, Moscow coi việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là “một bước đi cực kỳ khó chấp nhận của phương Tây” và nước này có thể sẽ chuyển giao các thiết bị bảo vệ cho DPR và LPR, bao gồm các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại hơn, hệ thống phòng không Pantsir-S cũng như các hệ thống và vũ khí khác.

Theo thông tin mới nhất, hôm 17/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết trong một bài phát biểu tại Quốc hội, nước này sẽ cung cấp cho Ukraine vũ khí phòng thủ chống tăng hạng nhẹ để “tự vệ”.

“Chúng tôi đã quyết định cung cấp cho Ukraine các hệ thống vũ khí phòng thủ chống tăng hạng nhẹ. Chúng không phải là vũ khí chiến lược và không gây ra mối đe dọa đối với Nga. Chúng được sử dụng để tự vệ”, ông Wallace nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hoan nghênh thông báo của ông Wallace. “Ukraine đánh giá cao quyết định của Anh về việc cung cấp gói an ninh mới với các hệ thống vũ khí phòng thủ, chống tăng hạng nhẹ!”, ông Oleksii Reznikov viết trên Twitter.

Trước đó, vào tháng 10/2021, Bộ Quốc phòng Anh đã xác nhận thông tin về ý định cung cấp tên lửa Brimstone cho Ukraine.

Quảng cáo

The Times đưa tin, Anh đang đàm phán với giới lãnh đạo Ukraine về việc bán tên lửa dẫn đường Brimstone. Tên lửa dự kiến ​​được lắp đặt trên các tàu của Hải quân Ukraine. Ngoài ra, các bên đang xem xét khả năng cung cấp tên lửa để sử dụng từ trên không.

Nguồn gốc của tên lửa Brimstone bắt đầu từ ngày 7/11/1996, khi Bộ Quốc phòng Anh ký với Tập đoàn MBDA hợp đồng phát triển và sản xuất một vũ khí chống thiết giáp thế hệ mới để trang bị cho Không lực Hoàng gia (RAF).

Tên lửa Brimstone có trọng lượng 18,5 kg; chiều dài 1,8 m; đường kính 178 mm. Theo Daily Telegraph, giá thành mỗi quả tên lửa Brimstone ước tính vào khoảng 105 nghìn Bảng, tương đương mức giá của tên lửa AGM-65 Maverick do Mỹ sản xuất.

Tên lửa Brimstone được trang bị đầu đạn kiểu tandem, thiết kế thêm một lượng nổ nhỏ ở đầu để xuyên giáp phản ứng nổ và sau đó là lượng nổ chính lớn hơn nhiều để phá hủy giáp chính.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh có động thái ‘ủng hộ ra mặt’ với Ukraine
vietnam.vn