Anh chính thức cấm TikTok

18/03/2023 07:02

Ngày 15/3, Vương quốc Anh thông báo chính thức cấm sử dụng TikTok, ứng dụng chia sẻ video nguồn gốc Trung Quốc trên các thiết bị của chính phủ.

Chủ nhiệm Văn phòng thủ tướng Oliver Dowden cho biết, các chuyên gia an ninh mạng của nước này nhận định “rõ ràng là có nguy cơ về việc dữ liệu nhạy cảm của chính phủ có khả năng bị truy cập và sử dụng bởi các nền tàng nhất định”.

Trước đó, Mỹ, Canada, Bỉ và Uỷ ban châu Âu đã ra lệnh cấm ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ.

“Tính bảo mật các thông tin nhạy cảm của chính phủ phải được đặt lên hàng đầu. Do đó chúng tôi sẽ cấm ứng dụng này trên các thiết bị công. Bên cạnh đó các ứng dụng trích xuất dữ liệu khác cũng sẽ được xem xét”, ông Dowden cho hay.

Theo đó, lệnh cấm TikTok bắt đầu có hiệu lực ngay lập tức và không áp dụng với các thiết bị cá nhân của nhân viên chính phủ. “Đây là động thái dựa trên rủi ro cụ thể với các thiết bị của chính phủ”.

Tuy nhiên, vẫn sẽ những trường hợp cụ thể được cho phép sử dụng ứng dụng chia sẻ video trên các thiết bị công, chẳng hạn như các nhóm bảo mật hoặc theo sự cho phép của Bộ trưởng cùng với các biện pháp giảm thiểu rủi ro an ninh mạng.

Ông Dowden nói rằng các thiết bị của chính phủ sẽ chỉ có thể truy cập ứng dụng của bên thứ ba nằm trong danh sách được phê duyệt trước đó.

Trong khi đó, TikTok bày tỏ thất vọng với quyết định của chính phủ Anh. “Chúng tôi tin rằng lệnh cấm dựa trên những hiểu lầm căn bản và thúc đẩy bởi yếu tố địa chính trị mà TikTok và hàng triệu người dùng của công ty tại đây không dính líu tới. Công ty vẫn cam kết hợp tác với chính phủ để giải quyết bất kỳ lo ngại nào nhưng mọi sự đánh giá phải dựa trên sự thật và đối xử bình đẳng cả với những đối thủ cạnh tranh của TikTok”, trích tuyên bố của ứng dụng này.

Ngoài ra, TikTok cũng khẳng định đang triển khai kế hoạch bảo vệ toàn diện dữ liệu người dùng châu Âu, gồm cả lưu trữ dữ liệu người dùng tại Anh tại các trung tâm dữ liệu đặt tại châu lục này, đồng thời thắt chặt kiểm soát truy cập dữ liệu với sự giám sát độc lập của bên thứ ba.

Thế Vinh (Theo CNBC)

Bài liên quan
 • Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư 'bốc hơi' hàng trăm triệu USD
  So với lúc lập đỉnh hồi tháng 3, giá bitcoin giảm hơn 15%, thấp hơn ngưỡng 60.000 USD. Nhiều nhà đầu tư bốc hơi tài sản, dòng vốn chảy ra lên đến 600 triệu USD trong vòng một tuần.
 • Giá Bitcoin giảm mạnh xuống mốc 60.000 USD
  Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin giảm mạnh, có thời điểm xuống mức 58.600 USD/BTC. Theo dữ liệu của Investing.com, vào 8 giờ 30 ngày 25/6/2024 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 60.320,0 USD/BTC; biên độ từ 60.262,2 - 60.641,1 USD (giá thấp nhất - cao nhất).
 • Hà Nội sắp ra mắt 'cẩm nang' chuyển đổi số iHaNoi cho người dân
  Hà Nội sẽ ra mắt Ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi - chạm để kết nối) ngày 28/6 tới. Ứng dụng được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều tiện ích thông minh, phục vụ người dân kết nối nhanh chóng với chính quyền.
 • Thuốc AI giúp phát hiện vị trí bệnh trong cơ thể
  Các nhà nghiên cứu Mỹ chế tạo thành công viên thuốc gắn cảm biến phát hiện vị trí bệnh, dữ liệu được truyền về máy tính cho trí tuệ nhân tạo (AI) phân tích. Nghiên cứu được thực hiện bởi phòng thí nghiệm Khan Lab thuộc Trường Kỹ thuật Viterbi - Đại học Nam California (USC), đứng đầu là Phó Giáo sư Yasser Khan, công bố trên Tạp chí Cell Reports Physical Science.
 • Claude 3.5 Sonnet tự tin trở thành AI 'mạnh và nhanh hơn GPT-4o' của OpenAI
  Anthropic vừa giới thiệu công nghệ AI của riêng mình mang tên Claude 3.5 Sonnet với những hứa hẹn đầy mạnh mẽ khi so sánh với GPT-4o của OpenAI.
 • Trung tâm dữ liệu AI đi vào hoạt động tại Thái Lan
  GreenNode, đơn vị kinh doanh mảng AI Cloud thuộc VNG, đối tác ưu tiên về dịch vụ đám mây (NCP) của NVIDIA, vừa chính thức khai trương trung tâm xử lý dữ liệu AI quy mô lớn tại Bangkok, Thái Lan, hướng tới mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ AI Cloud tiên phong trong khu vực.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Anh chính thức cấm TikTok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO