Anh bán đấu giá con dấu vàng của Nữ hoàng Nga Catherine II

23/12/2022 08:34

Daily Mail hôm 21/12 đưa tin, con dấu bằng vàng của Nữ hoàng Nga Catherine II đã được bán tại một cuộc đấu giá ở Anh với giá 22,9 nghìn euro, tương đương khoảng 28 nghìn USD.

Theo đó, con dấu đã được đem ra đấu giá tại Hartley Auctions ở Ilkley. Con dấu vàng có từ những năm 1780 và được hoàng gia Nga sử dụng như một con dấu chính thức.

Được biết, trên con dấu có khắc hình ngựa và sư tử từ Carnelian (một loại đá bán quý). Tác giả của tác phẩm là thợ cắt người Anh Charles Brown.

Anh bán đấu giá con dấu vàng của Nữ hoàng Nga Catherine II. (Ảnh: Hartley Auctions)

Giới chuyên gia cho rằng con dấu được một thành viên của gia đình thương nhân Mellish sống ở London mang đến Vương quốc Anh. Sau đó, nó rơi vào tay một gia đình khác ở London, người đã truyền nó từ thế hệ này sang thế hệ khác trong hơn 100 năm. Ngày nay, con dấu được chuyên gia trang sức Daisy Hartley phát hiện trong hộp bánh quy.

“Daisy Hartley được tặng một hộp bánh quy với nhiều món đồ khác nhau, từ đồ trang sức cổ cho đến những con dao nhỏ. Con dấu được giấu dưới đáy của chiếc hộp”, Daily Mail cho biết

Nữ hoàng Nga Ekaterina II hay Catherine Đại Đế là người phụ nữ lắm tài nhiều tật, hiện thân của chế độ quân chủ chuyên chế Nga hoàng nhưng lại có công đưa nước Nga trở thành một trong những cường quốc hùng mạnh bậc nhất ở châu Âu thế kỷ XVIII.

Nữ hoàng Nga Catherine II sinh ngày 2/5/1729, tên thật là Sophie Friederike Auguste von Anhalt- Zerbst Dornburg, xuất thân từ gia đình quý tộc Phổ.

Bởi những toan tính ngoại giao chiến lược, năm 14 tuổi, bà được sắp đặt cưới Thái tử nước Nga, Pyotr III. Ông nguyên là Hoàng tử Karl Peter Ulrich, con trai của Công tước người Đức Charles Frederick và Anna Petrovna (con gái đầu của Pyotr Đại đế và Nữ hoàng Ekaterina I).

Sau khi kết hôn, bà chuyển hẳn sang đạo Chính thống giáo Nga nên mới có tên là Ekaterina. Năm 1761, Nữ hoàng Elizaveta qua đời, con trai Pyotr III kế vị. Ekaterina II đã trở thành hoàng hậu nước Nga.

Theo sử sách còn lưu, Ekaterina II là người phụ nữ thông minh, quyết đoán nhưng cũng rất mưu mô và độc ác, chỉ chăm lo vun vén quyền lợi cho giới quý tộc.

Bình Minh (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Anh bán đấu giá con dấu vàng của Nữ hoàng Nga Catherine II
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO