Ân xá 'Thái tử' Samsung, Tổng thống Hàn Quốc tìm kiếm sự thấu hiểu

Việt Hà | 13/08/2021, 14:54

Baoquocte.vn. Ngày 13/8, Phó Chủ tịch công ty Samsung Electronics, lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã được phóng thích sau 7 tháng thụ án tù giam vì tội hối lội và tham nhũng.

Ân xá 'Thái tử' Samsung, Tổng thống Hàn Quốc tìm kiếm sự 'thấu hiểu'. (Nguồn: Reuters)
Phó Chủ tịch công ty Samsung Electronics Lee Jae-yong cúi đầu xin lỗi khi được phóng thích sau 7 tháng thụ án tù giam vì tội hối lội và tham nhũng vào ngày 13/8. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, ông chấp nhận sự ân xá cho ông Lee Jae-yong như một quyết định vì lợi ích quốc gia.

Phá vỡ sự im lặng của mình về vấn đề nhạy cảm này, ông Moon Jae-in tìm kiếm sự "thấu hiểu" của người dân, khẳng định ông nhận thức được dư luận ủng hộ và phản đối việc tạm tha cho ông Lee.

Tổng thống Hàn Quốc chỉ ra rằng, có nhiều người kêu gọi trả tự do sớm cho ông Lee với hy vọng ông ấy sẽ đóng một vai trò nào đó, đặc biệt là trong ngành công nghiệp bán dẫn và sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Phát biểu với báo giới khi rời Trung tâm giam giữ Seoul tại Uiwang, ông Lee Jae-yong bày tỏ: "Tôi xin lỗi vì đã khiến mọi người lo lắng nhiều. Tôi ý thức được tất cả những lo ngại, chỉ trích và những kỳ vọng đối với tôi”.

Ông Lee Jae-yong nằm trong số 810 tù nhân được Bộ Tư pháp Hàn Quốc phóng thích nhân Ngày Giải phóng 15/8.

Trước đó, ngày 18/1, Tòa án Seoul tuyên phạt ông Lee Jae-yong 2 năm rưỡi tù giam trong một vụ án tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Lee bị buộc tội hối lộ bà Park và bạn của bà là Choi Soon-sil để được chính phủ ủng hộ kế hoạch chuyển giao quyền lãnh đạo tập đoàn Samsung.

Ông Lee Jae-yong là cháu trai của người sáng lập tập đoàn Samsung Lee Byung-chul. Ông Lee Jae-yong đã điều hành tập đoàn kể từ khi cha ông là Lee Kun-hee bị đột quỵ năm 2014. Ông Lee Kun-hee qua đời hồi tháng 10/2020.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết, đã “cân nhắc bối cảnh kinh tế của đất nước, cũng như các điều kiện kinh tế toàn cầu khi đại dịch Covid-19 kéo dài, cũng như tính đến tình cảm xã hội và cách hành xử và thái độ của tù nhân” trước khi đưa ra quyết định ân xá ông Lee Jae-yong.

Ông Lee sẽ phải tuân thủ các quy định bảo lãnh, như phải thông báo với văn phòng tạm tha trước khi ra khỏi nhà hoặc ra nước ngoài hơn một tháng, cùng nhiều điều kiện khác.

Ông cũng bị cấm trở lại làm việc ở Samsung trong 5 năm theo Luật trừng phạt các tội danh kinh tế đặc biệt.

Ngoài ra, ông Lee đang bị xét xử trong vụ án khác liên quan việc sáp nhập hai công ty con của Samsung và cáo buộc sử dụng trái phép chất propofol có thể gây nghiện.

Trong vài tháng qua, các lãnh đạo doanh nghiệp cũng như các thành viên trong chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in và đảng cầm quyền ủng hộ phóng thích ông Lee.

Các nhân vật trên cho rằng, việc này là cần thiết, xét vai trò quan trọng của Samsung đối với nền kinh tế quốc gia, cũng như những thách thức ngày càng gia tăng đối với Hàn Quốc trong thị trường chất bán dẫn.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ân xá 'Thái tử' Samsung, Tổng thống Hàn Quốc tìm kiếm sự thấu hiểu
vietnam.vn